Hà Nội: Đình chỉ thi công Tổ hợp hỗn hợp tại 423 Minh Khai

Ngày 1/9, UBND phường Vĩnh Tuy ra Quyết định đình chỉ thi công xây công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị không có giấy phép xây dựng, yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị dừng thi công.

Gần 4 tháng qua, khoảng 20 hộ dân tổ 11 phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, bức xúc vì phải sống trong cảnh thấp thỏm lo sợ khi dự án xây dựng Tổ hợp công trình hỗn hợp 423 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình nhà ở và cuộc sống sinh hoạt như nghiêng, lún, tiếng ồn, vệ sinh môi trường...

Điều đáng nói là chủ đầu tư của dự án này là Công ty cổ phần Dệt Minh Khai đã ngang nhiên thi công ép cọc thí nghiệm từ giữa tháng Tám vừa qua, nhưng không thông báo cho chính quyền địa phương và khảo sát hiện trạng các công trình nhà ở liền kề của người dân.

Như vậy, chủ đầu tư đã vi phạm khoản 1, điều 05 Nghị định 180/2007/NĐ-CP và Nghị định 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ buộc Ủy ban Nhân dân phường Vĩnh Tuy phải 3 lần yêu cầu ngừng thi công. Hiện dự án dự án đã dừng thi công hoàn toàn, đồng thời phường đã tăng cường lực lượng tại công trường để kiểm tra giám sát 24/24 giờ, khi nào chủ đầu tư có đầy đủ hồ sơ pháp lý liên quan mới được phép thi công trở lại.

Theo phản ánh của các hộ dân tổ 11 phường Vĩnh Tuy, trong quá trình tháo dỡ nhà máy cũ, khoan thăm dò, đóng cọc, vận chuyển nguyên vật liệu…, chủ đầu tư đã cho thi công liên tục cả ngày lẫn đêm gây tiếng ồn, bụi bặm và làm tắc hệ thống thoát nước của khu vực dẫn đến úng ngập, nhất là trong các đợt mưa to gần đây.

Nghiêm trọng hơn, một số hộ dân đang cảm thấy bất an khi việc thi công đã và đang khiến nhiều ngôi nhà liền kề bị nứt, lún nghiêng, đe dọa đến an toàn tính mạng con người và tài sản.

Đại diện các hộ dân, bà Nguyễn Thị Hường, số nhà 40, ngách 461/47 Minh Khai yêu cầu chủ đầu tư phải khảo sát hiện trạng của các hộ liền kề và có văn bản cam kết với người dân về trách nhiệm để làm căn cứ giải quyết các sự cố xảy ra sau này. Nếu chủ đầu tư không cam kết với các hộ dân đảm bảo an toàn trong quá trình thi công, tuyệt đối không được tiếp tục triển khai dự án.

“Việc chủ đầu tư không tiến hành khảo sát hiện trạng, kiểm đếm các công trình liền kề trước khi thi công khoan nhồi cọc, đã gây ra lún nứt các ngôi nhà là coi thường tính mạng người dân,” bà Hường bức xúc nói.

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Vĩnh Tuy Trần Nam Sơn cho biết mặc dù triển khai thực hiện từ tháng Năm năm nay nhưng đến 29/7 vừa qua, phường mới nhận được công văn của chủ đầu tư thông báo về việc khảo sát, thí nghiệm hiện trường cọc, tường vây để lấy số liệu thiết kế.

Trước những phản ánh bức xúc của người dân, ngày 27/8 vừa qua, Ủy ban Nhân dân phường đã tổ chức họp với Công ty cổ phần Dệt Minh Khai và các hộ dân đề nghị cung cấp các hồ sơ pháp lý liên quan đến công tác khảo sát, thí nghiệm hiện trường cọc, tường vây để lấy số liệu thiết kế xây dựng như biện pháp thi công, vị trí khoan cọc, tường vây và các hồ sơ liên quan.

Song, tại thời điểm này, do chủ đầu tư chưa xuất trình được đầy đủ hồ sơ pháp lý nên Ủy ban Nhân dân phường đã yêu cầu ngừng thi công công trình và cung cấp đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan.

Mặc dù phía chủ đầu tư, đơn vị thi công có ký vào biên bản cuộc họp, nhưng đến ngày 31/8 vừa qua, khi Ủy ban Nhân dân phường phối hợp cùng Tổ thanh tra xây dựng kiểm tra đã phát hiện công trình vẫn tiếp tục thi công, bất chấp yêu cầu của chính quyền địa phương và người dân nơi đây.

Theo ông Sơn, trước hành vi cố tình không chấp hành đúng các quy định của pháp luật, ngày 1/9 vừa qua, Ủy ban Nhân dân phường đã ra Quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị không có giấy phép xây dựng, yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công dừng thi công công trình.

Mặc dù đã tống đạt quyết định đình chỉ đến chủ đầu tư, nhưng ngày 2/9 vừa qua, dù là ngày nghỉ lễ, Tổ công tác của phường vẫn tiến hành kiểm tra công trình và lại phát hiện đơn vị thi công không chấp hành quyết định của phường, vẫn tiến hành khoan cọc.

Tổ công tác đã lập biên bản, yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công và đưa các công nhân thực hiện thi công dự án ra khỏi công trường; đồng thời báo cáo lên Ủy ban Nhân dân quận để xin ý kiến chỉ đạo.

Tại hiện trường dự án chiều 9/9, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Vĩnh Tuy Trần Nam Sơn khẳng định, từ ngày 2/9 đến nay, dự án đã dừng thi công hoàn toàn.

Công an phường đã tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận chuyển vật tư, vật liệu và người lao động vào xây dựng công trình. Đồng thời, phường cũng tăng cường cán bộ kiểm tra giám sát 24/24 giờ tại công trình này, khi nào chủ đầu tư có đầy đủ hồ sơ pháp lý mới được phép thi công trở lại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục