Ha Noi dung nhac kich de huong nghiep chon nghe cho hoc sinh hinh anh 1Ban tổ chức họp báo giới thiệu dự án. (Ảnh: PM/Vietnam+)

Sáng nay, 7/10, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức họp báo công bố dự án Dự án Nhạc kịch hướng nghiệp “Chọn nghề trong muôn nghề”. Dự án do Trung tâm Dịch vụ việc làm và Hỗ trợ Thanh thiếu niên Hà Nội (thuộc Thành đoàn Hà Nội) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Đầu tư SFS Việt Nam (SFS Việt Nam), Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam xây dựng và triển khai.

Dự án sử dụng hình thức hướng nghiệp bằng thể loại nhạc kịch, được chuyển thể từ truyện dài “Trại Hoa Vàng” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Chia sẻ về việc lựa chọn hình thức nhạc kịch, ông Trần Đức Hòa, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm và Hỗ trợ Thanh thiếu niên Hà Nội, cho hay trong quá trình triển khai công tác hướng nghiệp, Trung tâm nhận thấy cần phải tìm hình thức linh hoạt hơn so với các tư vấn truyền thống.

“Đây là một bước đột phá trong việc đổi mới hình thức tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh, đem đến một cái nhìn chân thực và toàn diện hơn cho cả phụ huynh, học sinh thông qua hình thức thể hiện mới lạ, hấp dẫn,” ông Hòa nói.

[Chọn nghề gì khi thế giới việc làm biến đổi với công nghệ 4.0?]

Cũng theo ông Hòa, thông điệp mà buổi nhạc kịch hướng nghiệp mong muốn truyền tải tới các bạn trẻ đó chính là các bạn cần có ước mơ, có khát vọng và đủ nghị lực để vượt qua những khó khăn, thử thách trên con đường lập thân, lập nghiệp của mình.

Bên cạnh đó, buổi nhạc kịch hướng nghiệp cũng gửi gắm tới các bậc phụ huynh hãy luôn quan tâm, chia sẻ và thấu hiểu với những mong muốn chính đáng của con trẻ, để từ đó ủng hộ, đồng hành cùng các con chinh phục ước mơ.

Với mục tiêu nâng cao nhận thức và thay đổi tư duy của xã hội về tầm quan trọng của việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh, dự án mong muốn giúp các em học sinh có cái nhìn đầy đủ về việc chọn trường, chọn nghề, từ đó đưa ra những quyết định lựa chọn đúng đắn cho tương lai.

Trong năm 2020, dự án sẽ tổ chức tại Hà Nội 4 buổi tư vấn hướng nghiệp bằng nhạc kịch tại Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam, 15 buổi tư vấn hướng nghiệp bằng nhạc kịch, sân khấu hóa tại các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông và chuỗi 60 buổi tư vấn bằng hình thức chuyên gia tại các trường trung học, cao đẳng, đại học, học viện.

Theo ban tổ chức, dự kiến năm 2021, dự án sẽ triển khai tại Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh.

Dự án là một trong những hoạt động cụ thể của Thành đoàn Hà Nội nhằm thực hiện Quyết định số 522-QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018-2025.

Ông Trần Đức Hòa chia sẻ về dự án
Phạm Mai (Vietnam+)