Hà Nội: Người dân ký cam kết chấp hành về bảo vệ cây sao đen

Phường Phạm Đình Hổ đã phổ biến đến người dân mức xử phạt vi phạm hành chính nếu xâm phạm cây xanh và hạ tầng khác của đô thị; yêu cầu người dân ký cam kết chấp hành quy định về bảo vệ cây xanh.

Lực lượng chức năng phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, giám sát việc tháo dỡ những mảng bê tông ximăng bịt quanh gốc cây sao đen. (Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN)
Lực lượng chức năng phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, giám sát việc tháo dỡ những mảng bê tông ximăng bịt quanh gốc cây sao đen. (Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN)

Tuyến phố Lò Đúc thuộc địa phận phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội, hiện có hơn 50 cây sao đen, được trồng cách nay hơn 100 năm; dáng cây to thẳng, lá xanh quanh năm, tạo nét đẹp đặc trưng cho tuyến phố này.

Tuy nhiên trong thời gian qua, những cây sao đen và một số cây xanh đô thị khác trên địa bàn phường Phạm Đình Hổ nói riêng và trên địa bàn thành phố nói chung đang bị một số cá nhân, tổ chức bức hại dẫn đến chết hoặc ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng.

Việc bức hại cây xanh khiến nhiều người dân Thủ đô bức xúc; kiến nghị cơ quan chức năng có giải pháp cứu cây xanh.

Trước thực tế này, ngày 16/4, Ủy ban Nhân dân phường Phạm Đình Hổ đã phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Công viên cây xanh, ra quân xử lý các hành vi bức hại cây sao đen trên phố Lò Đúc, cùng một số tuyến phố khác trên địa bàn.

Lực lượng chức năng đã tiến hành đào, phá dỡ những mảng bêtông, gạch, đá, ximăng bị người dân xây bịt kín quanh gốc cây; tháo dỡ biển quảng cáo, đinh sắt, đèn trang trí…, lắp đặt sai quy định làm ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cây sao đen.

Trước đó, Ủy ban Nhân dân phường Phạm Đình Hổ đã cắt cử cán bộ chỉ đạo và giám sát, đảm bảo yếu tố kỹ, mỹ thuật không để ảnh hưởng đến gốc và thân cây. Cùng với công việc trên, phường Phạm Đình Hổ cũng đã yêu cầu người dân trên địa bàn ký cam kết không bức hại cây xanh; giữ văn minh trật tự tuyến phố; đảm bảo vệ sinh môi trường…

Là người chứng kiến quá trình cơ quan chức năng "cởi trói," giải cứu cây sao đen, ông Phùng Quang Minh, sinh sống ở phường Phạm Đình Hổ, cho biết việc làm này rất tốt để bảo vệ cây duy trì sự sống cho cây sao đen. Dẫu rằng, việc làm cũng có muộn màng nhưng muộn còn hơn không.

ttxvn_sao den1.jpg
Những mảng bê tông, đá vỉa quanh gốc cây sao đen bị tháo dỡ. (Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN)

Bản thân ông cũng như nhiều người dân cảm thấy phấn khởi khi chính quyền có hành động thiết thực bảo vệ cây xanh. Với việc tạo thêm không gian sống, hy vọng hàng cây sao đen có thể tiếp tục được bảo tồn và phát triển, tỏa bóng mát, làm đẹp phố phường.

Theo ông Trần Đức Quyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Phạm Đình Hổ, việc ra quân xử lý hành vi bức hại cây xanh, nhất là đối với cây sao đen nằm trong kế hoạch về việc tăng cường xử lý vi phạm đảm bảo an ninh trật tự, trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam 30/4 và các ngày kỷ niệm trong tháng Năm tới trên địa bàn.

Theo kế hoạch, các phần việc trên sẽ được thực hiện hoàn thành trong tháng Năm tới. Trước câu hỏi về việc sau khi giải cứu, có thể nhiều cây xanh bị bức hại trở lại, do đa số cây được trồng trước “mặt tiền” của những ngôi nhà trên nhiều tuyến phố, ông Nguyễn Đức Quyền cho biết về nội dung này, địa phương đã tính đến.

Giải pháp Ủy ban Nhân dân phường đưa ra trong việc bảo vệ cây xanh trên địa bàn, đặc biệt là cây sao đen là giao lực lượng Công an phường, tổ dân phố phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội…, cùng giám sát, quản lý, theo dõi quá trình sinh trưởng của cây; khi phát hiện có dấu hiệu bất thường báo cáo ngay với cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý phù hợp.

“Phường cũng đã phổ biến đến người dân mức xử phạt vi phạm hành chính, tiền và các mức khác nếu xâm phạm cây xanh cũng như những hạ tầng khác của đô thị; đồng thời phường cũng đã yêu cầu người dân ký cam kết chấp hành quy định của pháp luật về bảo vệ cây xanh. Sau này xảy ra vi phạm sẽ đề nghị lực lượng chức năng xử lý nghiêm,” ông Quyền nhấn mạnh.

Liên quan đến việc chăm sóc, bảo vệ duy trì cây xanh đô thị trên địa bàn, Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết trên địa bàn thành phố có khoảng 211.470 cây bóng mát, trong đó khu vực 12 quận có 149.075 cây.

Thời điểm này bắt đầu vào mùa mưa bão, do vậy Sở đã chỉ đạo các đơn vị chức năng trực thuộc; các công ty, doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, duy tu, duy trì chăm sóc cây xanh đô thị trên địa bàn tổ chức rà soát, đánh giá hiện trạng toàn bộ hệ thống cây đô thị đang quản lý; lập biên bản thống nhất khối lượng và cắt tỉa ngay đối với các cây nặng tán, cây cao, lệch tán, cành vươn, cây có cành khô và chặt hạ các cây chết, sâu mục, nghiêng nguy hiểm có nguy cơ gây mất an toàn trên các tuyến phố đồng thời, gia cố cọc chống cây mới trồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục