Hà Nội: Rà soát xét nghiệm, giảm mật độ công dân trong các khu cách ly

Chủ tịch thành phố lưu ý trước mắt tại điểm Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô phải tiến hành san tải, giảm mật độ và xét nghiệm thường xuyên nhằm lọc ra các ca nghi nhiễm, đưa đi điều trị kịp thời...
Hà Nội: Rà soát xét nghiệm, giảm mật độ công dân trong các khu cách ly ảnh 1Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội kiểm tra khu cách ly tập trung ở Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trước diễn biến có nhiều ca mắc mới COVID-19 tại khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô (các ca mắc mới COVD-19 này đều là các F1 tiếp xúc nhiều với F0 trước khi cách ly), nhằm bảo vệ sức khỏe, an toàn của người dân, tạo tiền đề thực hiện thằng lợi “mục tiêu kép” trong tình hình mới, sáng 31/5, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã kiểm tra thực địa điểm cách ly, chỉ đạo san tải, giảm mật độ, đảm bảo an toàn, không để xảy ra lây nhiễm chéo.

Rà soát toàn bộ các khu cách ly

Theo báo cáo của Sở Y tế, điểm trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô hiện đang có 927 ca cách ly tập trung.

Đây đều là số F1 thuộc hai chùm ca bệnh phát triển nhanh trên địa bàn thành phố đã được khoanh vùng, cách ly tập trung tránh lây lan cộng đồng.

[Hà Nội nêu phương châm “3 trước” trong phòng, chống dịch COVID-19]

Trong những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên thành phố đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định.

Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca chuyển từ F1 thành F0. Toàn bộ các ca này đã được chuyển viện điều trị. Mặt khác, ngay trong chiều và đêm 30/5, CDC Hà Nội đã phối hợp với trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô chuyển các ca bệnh F1 đã cho kết quả âm tính đến cách ly tại Đại học FPT nhằm san tải, giảm mật độ F1 tại điểm cách ly này.

Theo đánh giá của CDC Hà Nội, điểm cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô có nhiều F1 của các chùm ca bệnh lây nhiễm nhanh ở thành phố được truy vết, đưa về cách ly kịp thời. Song mật độ F1 ở đây rất cao và tiếp xúc nhiều với các F0 trước đó trong nhiều ngày nên mầm bệnh có thể đã xâm nhập, nguy cơ phát bệnh cao.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết để đảm bảo an toàn cho các F1 trong khu vực cách ly, tránh lây nhiễm chéo, Trường Quân sự sẽ chỉ bố trí 4-6 người/phòng để đảm bảo giãn cách.

“Trong hôm nay, Sở Y tế sẽ rà soát toàn bộ khu cách ly trên địa bàn thành phố để thực hiện nghiêm giãn cách cũng như lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân trong đó để sàng lọc nguy cơ,” bà Trần Thị Nhị Hà cho hay.

Nâng cao mức quản lý tại các khu cách ly tập trung

Sau khi thị sát điểm cách ly, nghe báo cáo của trường và các đơn vị thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch, ông Chu Ngọc Anh ghi nhận trách nhiệm, sự phối hợp của các đơn vị có liên quan, có hành động kịp thời.

Hà Nội: Rà soát xét nghiệm, giảm mật độ công dân trong các khu cách ly ảnh 2Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chủ tịch thành phố nêu rõ số ca mắc tăng nhiều nhưng đều ở trong khu cách ly tập trung. Thường trực Thành ủy đã liên tục nhắc nhở phải đảm bảo an toàn 2 lực lượng đặc biệt quan trọng là y tế và các khu cách ly.

Theo ông, trong khu cách ly tại Trường Quân sự có nhiều F1 của cách chùm ca bệnh siêu lây nhiễm. Con số các ca mắc mới xuất hiện ở khu cách ly ở Trường Quân sự cho thấy thành phố đã truy vết, khoanh vùng đúng các F1 có nguy cơ cao.

Bên cạnh đó, thành phố đặt ra yêu cầu phải nâng cao hơn một mức việc quản lý ở các khu cách ly tập trung, cũng như có các biện pháp quyết liệt hơn trên toàn địa bàn.

Chủ tịch thành phố lưu ý trước mắt tại điểm Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô phải tiến hành san tải, giảm mật độ và xét nghiệm thường xuyên nhằm lọc ra các ca nghi nhiễm, đưa đi điều trị kịp thời. Liên tục khử khuẩn để tránh để việc lây nhiễm trong khu cách ly.

Thống nhất với các phương án đã được đặt ra, ông Chu Ngọc Anh chỉ đạo với các trường hợp hết 21 ngày cách ly trong khu cách ly ở trường, nhưng ở trong phòng có ca nhiễm phải giải thích cụ thể để người dân hiểu và tiếp tục cách ly thêm 14 ngày để đảm bảo an toàn.

Liên quan đến việc đóng kinh phí với những trường hợp khác cần phải cách ly thêm 7 ngày, Chủ tịch thành phố giao Bộ Tư lệnh Thủ đô chủ động đảm bảo đời sống người dân.

Về các giải pháp lâu dài, ông Chu Ngọc Anh giao Sở Y tế rà soát, ưu tiên tiêm vaccine cán bộ, nhân viên phục vụ và cả người xử lý rác các khu cách ly tập trung; xét nghiệm tất cả lực lượng tuyến đầu./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục