Hà Nội sẽ có thêm 4.000 cây xanh để giảm thiểu ô nhiễm không khí

Đại diện Trung tâm bảo tồn Nước Việt Xanh cho biết trong 3 ngày (từ 9-11/10), 4.000 cây xanh trong dự án "Một triệu cây xanh đô thị" sẽ được trồng tại các huyện Chương Mỹ, Quốc Oai, Ứng Hòa (Hà Nội).
Hà Nội sẽ có thêm 4.000 cây xanh để giảm thiểu ô nhiễm không khí ảnh 1Chương trình trồng cây xanh đô thị ở huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Trong hai ngày, mồng 9 và 11/10, Trung tâm Bảo tồn Nước Việt Xanh (GreenViet) và Trường Đại học Lâm nghiệp tổ chức lễ ra quân trồng 4.000 cây xanh đô thị tại các huyện Ứng Hòa, Chương Mỹ và Quốc Oai trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đây là một phần của chương trình “Một triệu cây xanh tại đô thị Việt Nam,” dự kiến sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian 10 năm, từ năm 2020-2030; trong đó Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh là 3 địa điểm trọng tâm của chương trình.

Dự án một triệu cây xanh đô thị “ra đời” với kỳ vọng tăng mật độ cây xanh đô thị, cải thiện chất lượng không khí; nâng cao nhận thức cư dân về lối sống hài hòa với thiên nhiên và thúc đẩy cộng đồng cùng "chung tay" cải thiện hệ sinh thái đô thị ở Việt Nam.

Theo kế hoạch, trong ngày hôm nay, 9/10, Trung tâm bảo tồn Nước Việt Xanh và Đại học Lâm nghiệp tổ chức trồng 2.485 cây xanh tại các xã Quảng Phú Cầu, Đội Bình, Hồng Quang thuộc huyện Ứng Hòa.

1.515 cây còn lại sẽ tiếp tục được trồng tại hai huyện Chương Mỹ và Quốc Oai trong ngày 11/9.

Cây loại cây xanh được trồng tại Hà Nội chủ yếu là bằng lăng, ban Tây Bắc, lim xẹt, lát hoa, seo đen, muồng hoàng yến, xà cừ, bàng đài loan, phượng...

Chia sẻ về việc lựa chọn các huyện ngoại thành Hà Nội để tổ chức lễ trồng cây xanh đô thị, ông Hoàng Hải Sơn, điều phối viên chương trình “1 triệu cây xanh đô thị Việt Nam” cho biết lý do mà chương trình chọn các huyện ngoại thành như Ứng Hòa, Quốc Oai, Chương Mỹ để trồng 4.000 cây xanh là bởi trong quá trình đi khảo sát, GreenViet thấy rằng tình trạng đốt rơm rạ của bà con đang còn xảy ra rất nhiều.

Đại diện chương trình “1 triệu cây xanh đô thị Việt Nam” cũng cho biết vừa qua, Hà Nội đã ra chỉ thị để hạn chế những tình trạng đốt rơm rạ. Vì thế, chương trình hy vọng những hoạt động trồng cây ở các địa phương sẽ nâng cao nhận thức của bà con và góp một phần nào đó để tạo cảnh quan môi trường xanh hơn, đặc biệt là tạo “bức tường chắn” để ngăn chặn khói bụi từ ngoại thành vào khu vực thành phố.

Gửi lời nhắn nhủ tới các em học sinh - "thế hệ của tương lai" tham gia lễ trồng cây xanh tại điểm Trường trung học phổ thông Lưu Hoàng, huyện Ứng Hòa, phó giáo sư tiến sỹ Nguyễn Minh Thanh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu lâm nghiệp và biến đổi khí hậu, Khoa Lâm nghiệp, trường Đại học Lâm nghiệp cho hay: Hiện nay ở miền Trung đang chịu ảnh hưởng rất lớn bởi lũ lụt, nhiều nơi, học sinh không thể đến trường.

"Hậu quả của biến đổi khí hậu và việc chặt phá cây xanh... đã rõ. Vì thế các em cần hiểu rằng buổi lễ trồng cây xanh hôm nay là việc làm rất quan trọng. Việc tham gia trồng cây của các em hôm nay không chỉ giúp bảo vệ môi trường, mà còn góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu tốt hơn,” ông Thanh chia sẻ.

Thông tin thêm về chương trình, ông Trần Hữu Vỹ, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Nước Việt Xanh cho biết chương trình "1 triệu cây xanh tại đô thị Việt Nam" được khởi xướng vào tháng 8/2019, sau thời gian xây dựng kế hoạch, gây quỹ, tìm kiếm đối tác đã chính thức được tiến hành triển khai từ tháng 5/2020.

[Hà Nội ra chỉ thị kiểm soát đốt rơm rạ để giảm đỉnh ô nhiễm không khí]

Theo kế hoạch, dự án sẽ triển khai trồng 400.000 cây (tương đương 280 hécta) tại Hà Nội; 100.000 cây (tương đương 70 hécta) tại Đà Nẵng; 400.000 cây (tương đương 280 hécta) tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Khoảng 100.000 cây còn lại (tương đương 70 hécta) sẽ được triển khai tại các thành phố khác trên cả nước./.

Một số hình ảnh chương trình trồng cây xanh đô thị tại Hà Nội:

Hà Nội sẽ có thêm 4.000 cây xanh để giảm thiểu ô nhiễm không khí ảnh 2Đại diện trường Đại học Lâm nghiệp và các em học sinh trồng cây xanh trong khuôn viên trường Trung học phổ thông Lưu Hoàng, huyện Ứng Hòa. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Hà Nội sẽ có thêm 4.000 cây xanh để giảm thiểu ô nhiễm không khí ảnh 3Chương trình trồng cây xanh được kỳ vọng sẽ thúc đẩy cộng đồng cùng "chung tay" cải thiện hệ sinh thái đô thị ở Việt Nam. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Hà Nội sẽ có thêm 4.000 cây xanh để giảm thiểu ô nhiễm không khí ảnh 4Cây xanh được trồng chủ yếu là Bằng Lăng, Ban Tây Bắc, Lim Xẹt, Lát hoa... (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Hà Nội sẽ có thêm 4.000 cây xanh để giảm thiểu ô nhiễm không khí ảnh 5Mỗi cây xanh được trồng xuống sẽ góp phần bảo vệ môi trường thêm xanh và đẹp hơn. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Hà Nội sẽ có thêm 4.000 cây xanh để giảm thiểu ô nhiễm không khí ảnh 6Học sinh Trường trung học phổ thông Lưu Hoàng hồ hởi nhận cây để trồng trong khuôn viên trường. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Hà Nội sẽ có thêm 4.000 cây xanh để giảm thiểu ô nhiễm không khí ảnh 7Một số học sinh mang nước tưới cho cây xanh ngay sau khi trồng. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Hà Nội sẽ có thêm 4.000 cây xanh để giảm thiểu ô nhiễm không khí ảnh 8Niềm vui của các bạn trẻ sau khi hoàn thành việc trồng cây xanh để giảm ô nhiễm không khí. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Hà Nội sẽ có thêm 4.000 cây xanh để giảm thiểu ô nhiễm không khí ảnh 9Những cây mới được trồng xen kẽ bên cạnh các cây cổ thụ. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Hà Nội sẽ có thêm 4.000 cây xanh để giảm thiểu ô nhiễm không khí ảnh 10Các em học sinh ngồi nghe giới thiệu chương trình 1 triệu cây xanh đô thị Việt Nam. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục