Ha Tinh xuat hien ca nuoi long be chet chua ro nguyen nhan hinh anh 1Nuôi cá lồng bè. (Ảnh minh họa: Lê Xuân/TTXVN)

Ông Nguyễn Văn Sáu, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vào tối 8/9 đến rạng sáng 9/9, tại hai xã Thạch Sơn và Thạch Đỉnh của huyện này có tình trạng cá nuôi trong lồng bè bị chết hàng loạt với số lượng gần 85 tấn của 61 hộ nuôi nhưng chưa rõ nguyên nhân.

Trước đó, tại xã Thạch Sơn tình trạng cá chết trên hệ thống nuôi cá lồng bè trên sông thuộc địa phận thôn Song Hải đã xảy ra từ đêm 8/9. Đến sáng ngày 9/9 gần như các diện tích nuôi cá của 53 hộ nuôi với trên 82 tấn cá Vược (hay còn gọi là cá Mè Kẻ) đã bị chết hàng loạt.

Cùng với xã Thạch Sơn, tại xã Thạch Đỉnh cũng có tình trạng cá nuôi trong lồng bè bị chết tại 8 hộ nuôi, với trên 2 tấn cá bị chết.

Điều đáng nói là không chỉ cá nuôi trong lồng bè trên sông bị chết mà ngay cả các loại tự nhiên, cá tầng đáy cũng bị chết bất thường. 

[Vũng Tàu: Cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và lại chết hàng loạt]

Ngay trong ngày 9/9, các cơ quan chuyên môn của tỉnh Hà Tĩnh, phối hợp với chính quyền địa phương đã trực tiếp xuống hiện trường để lấy mẫu phân tích nhằm tìm hiểu nguyên nhân.

Lãnh đạo huyện Thạch Hà đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền sở tại nghiêm cấm việc bán cá ra thị trường trong thời điểm này. Đồng thời, thống kê cụ thể số hộ nuôi, số lượng cá trước và sau khi chết.

Ngoài ra, các cơ quan cũng liên hệ cấp đông bảo quản số lượng cá vừa mới chết cho người dân để có hướng giải quyết cụ thể sau khi có kết luận chính thức của cơ quan chuyên môn.

Theo bà, Đặng Thị Thu Hoàn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, đơn vị cũng đã xuống hiện trường lấy 3 mẫu cá tại xã Thạch Sơn và 1 mẫu cá tại xã Thạch Đỉnh gửi ra Cơ quan Thú y vùng III (thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) để phân tích tìm hiểu nguyên nhân cá chết.

Tại tỉnh Hà Tĩnh, sau mưa lũ, từ ngày 7/9 đến nay trời bắt đầu hửng nắng và xuất hiện tình trạng nắng gắt rất khó chịu.

“Việc thay đổi môi trường sống đột ngột, từ mưa lũ, chuyển sang nắng nóng, dẫn đến sốc nhiệt có thể là nguyên nhân dẫn đến cá chết hàng loạt nêu trên,” một cán bộ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh cho biết./.

Phan Quân (TTXVN/Vietnam+)