Hạ viện Mỹ bỏ phiếu ngăn sắc lệnh về nhập cư của ông Obama

Dự luật được Hạ viện Mỹ thông qua cho rằng sắc lệnh hành chính mà ông Obama ban hành là không có giá trị và không có hiệu lực về mặt pháp lý.
Hạ viện Mỹ bỏ phiếu ngăn sắc lệnh về nhập cư của ông Obama ảnh 1Tổng thống Barack Obama. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 4/12, Hạ viện do phe Cộng hòa nắm quyền chi phối đã bỏ phiếu thông qua dự luật nhằm ngăn chặn Tổng thống Barack Obama thực thi sắc lệnh hành chính cải cách luật nhập cư-nhập tịch.

Tổng thống Obama đã ngay lập tức tuyên bố sẽ dùng quyền để phủ quyết dự luật này.

Với 219 phiếu thuận và 197 phiếu chống, dự luật vừa được Hạ viện thông qua cho rằng sắc lệnh hành chính mà Tổng thống Barack Obama ký ban hành ngày 20/11 vừa qua, theo đó cấm trục xuất hàng triệu người nhập cư không đủ giấy tờ, là không có giá trị và không có hiệu lực về mặt pháp lý.

Dự luật nằm trong kế hoạch ba bước của phe Cộng hòa trong hơn một tuần nhóm họp cuối cùng của Quốc hội khóa 113, trong đó gồm cả việc thông qua kế hoạch chi tiêu tài khóa 2015 để tránh cho chính phủ liên bang phải đóng cửa do không có ngân sách hoạt động.

Một số nghị sỹ bảo thủ của đảng Cộng hòa đang muốn sử dụng thời hạn chót 11/12, khi ngân sách chi tiêu tạm thời hết hiệu lực, để ép chính quyền ông Barack Obama phải nhượng bộ trong vấn đề di dân. Tuy nhiên, ngay sau cuộc bỏ phiếu của Hạ viện, phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama chỉ trích các nhà lập pháp Cộng hòa tìm cách đuổi “những thanh niên trẻ có tài” ra khỏi nước Mỹ. Ông Obama một lần nữa hối thúc thông qua đạo luật cải cách toàn diện hệ thống nhập cư-nhập tịch mà ông cho là “đã đổ vỡ và lỗi thời” của nước Mỹ.

Liên quan vấn đề này, ngày 3/12, một liên minh 17 bang do bang Texas đi tiên phong, trong đó gồm nhiều bang là thánh địa của đảng Cộng hòa như Alabama, Idaho, Mississippi và Utah, đã cùng ký đơn gửi Tòa án liên bang ở địa hạt bang Texas cáo buộc Tổng thống Barack Obama đã hành động một cách bất hợp pháp khi ký sắc lệnh hành chính cấm trục xuất hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp. Đơn kiện cho rằng sắc lệnh hành chính mà Tổng thống Obama ký hồi tháng trước là vi phạm những giới hạn của Hiến pháp đối với quyền lực của tổng thống./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Những kịch bản khó đoán sau tiền lệ Mỹ bắt cóc Tổng thống Maduro?

Những kịch bản khó đoán sau tiền lệ Mỹ bắt cóc Tổng thống Maduro?

Sau vụ Mỹ bắt cóc Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro khỏi thủ đô vào giữa đêm khuya, những gì sẽ xảy ra tiếp theo vẫn còn rất mơ hồ. Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez liệu có sẵn sàng chấp nhận rủi tương tự, hay sẽ tìm cách hòa giải với Nhà Trắng?

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc

Chuyến thăm được lên kế hoạch trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo đang nỗ lực ổn định lại quan hệ hai nước sau những căng thẳng gần đây về thuế quan, thương mại và một số hoạt động quân sự trong khu vực.

Một nhà máy lọc dầu ngoài khơi Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2025

Thị trường năng lượng có cú bứt phá ngoạn mục; giá dầu Brent tăng tới 5,3% và WTI tăng 5,2%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau ba tuần trầm lắng, hướng tới mức tăng tuần mạnh nhất nhiều tháng qua.

Thông báo của Công ty Viễn thông Cuba (Etecsa). (Ảnh: TTXVN phát)

Cuba nỗ lực hỗ trợ sinh viên vượt khó

Bộ Giáo dục Đại học Cuba đã công bố trên trang www.mes.gob.cu một danh sách đầy đủ tất cả các nền tảng hiện đang cung cấp dịch vụ truy cập miễn phí để tạo điều kiện cho sinh viên thuận lợi truy cập.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell

Chiều 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Kurt M. Campbell, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị ông Kurt Campbell tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tin cậy giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.