Ha vien My phu quyet no luc dao nguoc ket qua bau cu tai bang Arizona hinh anh 1Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi chủ trì phiên họp lưỡng viện Quốc hội Mỹ ở Washington, DC, ngày 6/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Với 303 phiếu thuận và 121 phiếu chống, sáng 7/1 (giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ đã phủ quyết nỗ lực nhằm đảo ngược chiến thắng của ông Joe Biden tại bang Arizona trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11 năm ngoái.

Trước đó, Thượng viện Mỹ cũng đã có quyết định tương tự.

Với kết quả bỏ phiếu này, hai viện quốc hội sẽ quay trở lại họp chung và tiếp tục kiểm phiếu đại cử tri.

[Thượng viện Mỹ bác bỏ phản đối về xác nhận chiến thắng của ông Biden]

Theo quy định, bất kỳ ý kiến phản đối nào đối với cuộc kiểm phiếu bầu của đại cử tri ở các bang cần phải được ít nhất một thành viên của Hạ viện Mỹ và một thành viên của Thượng viện Mỹ đệ trình bằng văn bản để xem xét. Mỗi ý kiến phản đối sẽ được thảo luận hai giờ tại hai viện quốc hội và có thể kéo dài một ngày.

Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã nhóm họp để bắt đầu quá trình kiểm đếm số phiếu đại cử tri từ tất cả 50 bang và thủ đô Washington.

Ngay sau 5 phút của phiên họp chung của quốc hội nhằm xác nhận kết quả bầu cử của từng bang theo thứ tự bảng chữ cái, một Hạ nghị sỹ và một Thượng nghị sỹ Cộng hòa đã phản đối bằng văn bản đối với kết quả ở bang Arizona, buộc hai viện phải thảo luận riêng.

Tuy nhiên, các phiên thảo luận đột ngột bị gián đoạn sau khi một đám đông người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào bên trong trong tòa nhà quốc hội, khiến các nghị sỹ phải sơ tán.

Sau khi tình trạng bạo loạn được giải quyết, hai viện đã nối lại các cuộc thảo luận trong cùng ngày.

Sau vụ bạo loạn trên, hãng CNN dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết Thư ký xã hội Nhà Trắng Anna Cristina Niceta đã từ chức và quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.

Bà Niceta là thư ký xã hội duy nhất của chính quyền Tổng thống Trump, đảm nhận vị trí này từ tháng 2/2017.

Bà Niceta trở thành nhân viên cấp cao thứ hai của khu vực Cánh Đông thuộc Nhà Trắng từ chức sau khi các cuộc biểu tình bạo loạn xảy ra ở Điện Capitol.

Trước đó cùng ngày, người đầu tiên ở Cánh Đông thông báo từ chức là bà Stephanie Grisham, trợ lý lâu năm của Đệ nhất Phu nhân Melania Trump.

Bà Grisham là một trong những quan chức phục vụ lâu nhất trong chính quyền Tổng thống Trump, từng là giám đốc truyền thông trước khi giữ chức chánh văn phòng của Đệ nhất phu nhân.

CNN cũng dẫn một số nguồn thạo tin cho biết Cố vấn An ninh quốc gia O'Brien, Phó cố vấn An ninh quốc gia Matt Pottinger và Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Chris Liddell đều đang cân nhắc từ chức sau vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội.

Cũng liên quan đến vụ bạo loạn trên, thị trưởng thủ đô Washington Muriel Bowser thông báo gia hạn tình trạng khẩn cấp trong 15 ngày cho tới sau lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Theo bà Bowser, những đối tượng bất bình với kết quả bầu cử có thể tiếp tục tiến hành biểu tình trong suốt lễ nhậm chức.

Trong khi đó, truyền thông Mỹ đưa tin người phụ nữ thiệt mạng do trúng đạn trong cuộc biểu tình ở trụ sở quốc hội là bà Ashli Babbitt, một cựu quan chức an ninh với hơn 14 năm phục vụ trong Không quân Mỹ và là người ủng hộ Tổng thống Trump.

Hiện cuộc điều tra về cái chết của bà Babbitt đang được tiến hành./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)