Hạ viện Mỹ: Quan hệ Việt - Mỹ phát triển sâu sắc và đa dạng

Hạ viện Mỹ đã có văn bản chính thức ghi nhận sự kiện 20 năm bình thường hóa quan hệ thương mại Việt Nam - Mỹ (3/2/1994-3/2/2014), 
Hạ viện Mỹ: Quan hệ Việt - Mỹ phát triển sâu sắc và đa dạng ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry đang thăm chính thức Việt Nam tháng 12/2013. Ảnh: Đức Tám – TTXVN

Theo PV TTXVN tại Washington, nhân dịp 20 năm bình thường hóa quan hệ thương mại Việt Nam - Mỹ (3/2/1994-3/2/2014), Hạ viện Mỹ đã có văn bản chính thức ghi nhận sự kiện này. Đây là hình thức ghi nhận hiếm có của Quốc hội Mỹ trong quan hệ đối ngoại với các quốc gia khác. 

Tại buổi lễ kỷ niệm 20 năm quan hệ thương mại Việt-Mỹ do Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức tại Tòa nhà Dirksen của Thượng viện Mỹ tối 10/2, Văn bản ghi nhận số 22 của Hạ viện Mỹ, được đưa ra theo đề nghị của Hạ nghị sĩ Eni Faleomavaega, đã được Thượng nghị sỹ Jeff Flake long trọng trao cho Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường trước sự chứng kiến của Chủ tịch thường trực Thượng viện, Thượng nghị sỹ Patrick Leahy, Ngoại trưởng John Kerry các Thượng nghị sĩ John McCain, Tom Harkin cùng các bạn bè Mỹ và quan chức, cán bộ Viêt Nam. 

Bản ghi nhận nhấn mạnh việc Mỹ bỏ cấm vận đối với Việt Nam ngày 3/2/1994 đã mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ Mỹ-Việt, mở đường cho việc hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ vào tháng 7/1995. Đặc biệt bản ghi nhận đánh giá quan hệ hai nước sau 20 năm đã phát triển sâu sắc, đa dạng hơn; và hiện hai chính phủ, nhân dân hai nước đang cùng thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ này. 

Bản ghi nhận của Hạ viện Mỹ cũng nêu rõ trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Mỹ tháng 7/2013, Chủ tịch nước đã có cuộc gặp và thảo luận với năm Thượng nghị sỹ và năm Hạ nghị sỹ của cả hai đảng về nhiều vấn đề. Trong cuộc gặp, hai bên đã bày tỏ cam kết sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ song phương. 

Bản ghi nhận cũng nêu bật vai trò của các nhà lãnh đạo hai nước trong quá trình thúc đẩy quan hệ song phương thời gian vừa qua. Hạ nghị sỹ Faleomavaega cho biết tại các cuộc gặp với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tháng 7/2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng 12/2012 cũng như các nhà lãnh đạo Việt Nam khác, ông rất ấn tượng với tầm nhìn và sự lãnh đạo cũng như những đóng góp của các lãnh đạo Việt Nam vào sự phát triển của quan hệ Việt-Mỹ.

Hạ nghị sỹ Faleomavaega bày tỏ tự hào được là một phần trong quá trình lịch sử này, tự hào là một người bạn của Việt Nam và tin rằng quan hệ hai nước sẽ còn tốt đẹp hơn./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục