Ha vien My ung ho nghi quyet cham dut ho tro lien quan Arab o Yemen hinh anh 1Binh sỹ thuộc liên quân do Saudi Arabia đứng đầu tuần tra tại thành phố cảng Aden, miền nam Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng Reuters, Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ kiểm soát hôm 13/2 đã thông qua một nghị quyết nhằm chấm dứt sự hỗ trợ của nước này cho liên quân do Saudi Arabia đứng đầu tham gia cuộc chiến tại Yemen, sau khi nhiều nghị sỹ thúc giục Tổng thống Donald Trump siết chặt chính sách đối với vương quốc này.

Với tỷ lệ 248/177, Hạ viện Mỹ đã ủng hộ nghị quyết mang tính lịch sử cho phép Tổng thống Trump có thời hạn 30 ngày "để rút các lực lượng vũ trang Mỹ khỏi vùng chiến sự hoặc khỏi những hoạt động gây ảnh hưởng tới Cộng hòa Yemen," nơi diễn ra cuộc xung đột trong nhiều năm cướp đi sinh mạng của hàng nghìn dân thường.

Các nghị sỹ Dân chủ và Cộng hòa đã tái đề xuất nghị quyết trên theo Đạo luật hạn chế quyền của tổng thống về tham chiến từ 2 tuần trước như một cách gửi thông điệp mạnh mẽ tới Riyadh về thảm họa nhân đạo ở Yemen và lên án vụ giết hại nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi.

Chính quyền và nhiều nghị sỹ trong đảng Cộng hòa của ông Trump cho rằng nghị quyết nói trên là không phù hợp vì các lực lượng Mỹ chỉ hỗ trợ dịch vụ tiếp liệu cho các máy bay cùng những hỗ trợ khác chứ không cử binh sỹ tham chiến.

Họ cũng cho rằng các biện pháp trên có thể làm tổn hại đến các mối quan hệ tại khu vực và làm ảnh hưởng tới năng lực của Mỹ trong ngăn chặn tình trạng bạo lực cực đoan lan rộng.

[Truyền thông Mỹ: Washington sẽ rút quân khỏi Syria trước cuối tháng Tư]

Thượng viện dự kiến sẽ bỏ phiếu về nghị quyết này trong vòng 30 ngày.

Trước đó một phiên bản của nghị quyết này cũng đã được Thượng viện thông qua hồi tháng 12/2018 với tỷ lệ 56/41, nhưng đã không được đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện bởi phe Cộng hòa vẫn chiếm đa số cho đến khi phe Dân chủ giành lại quyền kiểm soát từ ngày 3/1 sau chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử hồi tháng 11/2018./.

(Vietnam+)