Hải Phòng đề nghị xem xét các bài viết ở Tạp chí Môi trường Cuộc sống

Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng vừa có văn bản gửi Cục Báo chí đề nghị xem xét các bài viết trên trên Tạp chí Môi trường và Cuộc sống liên quan đến KCN Nam Cầu Kiền.
Hải Phòng đề nghị xem xét các bài viết ở Tạp chí Môi trường Cuộc sống ảnh 1Bài viết trên Tạp chí Môi trường và Cuộc sống.

Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng đã có văn bản số 1748/STTTT-TTra ngày 31/8/2020 kiến nghị Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) về việc xử lý sai phạm của Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đưa tin không đúng sự thật.

Sở này đề nghị Cục Báo chí xem xét và xử lý theo quy định đối với ba nội dung chính: Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã có dấu hiệu thực hiện không đúng nội dung ghi trong Giấy phép hoạt động báo chí điện tử; hoạt động sản xuất và đăng tin bài trên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống (moitruong.net.vn) có dấu hiệu "báo hóa" tạp chí điện tử; không thực hiện đăng, phát ý kiến phản hồi theo quy định của Luật Báo chí; hai bài viết đã đăng tải trên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống (moitruong.net.vn) có nhiều nội dung thông tin sai sự thật.

Việc các bài viết đăng tải có nhiều thông tin sai sự thật, không đúng bản chất sự việc về Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền do Công ty Cổ phần Shinec là chủ đầu tư, đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của doanh nghiệp và môi trường đầu tư tại đây; ảnh hưởng đến công tác triển khai các chủ trương, cơ chế, chính sách của Đảng và Nhà nước trên địa bàn thành phố Hải Phòng; ảnh hưởng đến sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế-xã hội của các cấp chính quyền, nhất là trong khi toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hải Phòng đang tập trung cho công tác chuẩn bị và tiến hành đại hội đảng bộ các cấp.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng, những sai phạm liên quan tới các bài viết trên của Tạp chí Môi trường và Cuộc sống là rất nghiêm trọng, đến mức phải xử phạt vi phạm hành chính và thực hiện cải chính, xin lỗi theo quy định.

Trước đó, ngày 22/7/2020, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống (moitruong.net.vn) đã đăng tải hai bài viết với với tiêu đề: "Thủy Nguyên (Hải Phòng)-Bài 1: Người dân tố cáo KCN Nam Cầu Kiền xả thải trái phép, gây ô nhiễm môi trường" và bài viết video có tiêu đề: "Thủy Nguyên (Hải Phòng): KCN Nam Cầu Kiền xả thải trái phép đầu độc sông Cấm."

Những bài viết này đã nhận được sự phản ứng dữ dội từ phía Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền cũng như người dân khu vực, tất cả đều cho rằng nội dung không đúng sự thật.

[Ông Võ Văn Thưởng: Việc xử lý tình trạng 'báo hóa' tạp chí chưa nghiêm]

Theo đại diện Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền: Lượng nước thải tại Khu công nghiệp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp thải ra; nước thải từ nhà máy của các nhà đầu tư được Khu công nghiệp thu gom và xử lý đảm bảo theo quy định của Nhà nước.

Khu công nghiệp đầu tư lắp đặt hệ thống camera quay quét, hệ thống côngtơ điện tử giám sát hoạt động liên tục 24/24 giờ và hệ thống quan trắc tự động các thông số quan trắc trực tiếp về Sở Tài nguyên và Môi trường theo quy định tại Nghị định 40/2019/NĐ-CP.

Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền từ trước đến nay luôn là đơn vị tiên phong trong các hoạt động bảo vệ môi trường, luôn nghiêm túc chấp hành tốt các quy định pháp luật. Các thông số quan trắc đảm bảo chất lượng được dẫn truyền trực tiếp đến Sở Tài nguyên và Môi trường 24/24 giờ.

Công ty Cổ phần Shinec (chủ đầu tư) luôn chấp hành tốt các biện pháp bảo vệ môi trường, phối hợp với cộng đồng người dân trên địa bàn về xây dựng môi trường chung trên địa bàn.

Ông Nguyễn Hồng Thịnh, Bí thư Chi bộ thôn 7, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng, khẳng định Công ty Cổ phần Shinec hiện có các dự án hợp tác với các cơ quan nước ngoài về môi trường. Thời gian qua, Công ty Cổ phần Shinec luôn thực hiện tốt các công tác bảo vệ môi trường. Công ty Cổ phần Shinec được xả thải theo Giấy phép xả thải được cấp của cơ quan nhà nước, vì vậy nội dung xả phép sai trái là không đúng.

Về nội dung các hộ dân có đơn tố cáo, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống không có căn cứ xác đáng; các cơ quan Nhà nước đã kiểm tra trực tiếp tại doanh nghiệp, vì vậy nhà báo không nêu đúng các nội dung thực tiễn, thiếu trung thực trong các nội dung đăng tải.

Ông Bùi Văn Hạnh, Trưởng thôn 5, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, cho biết thời gian qua, ảnh hưởng về các vấn đề môi trường của một số doanh nghiệp đã được cải thiện rất tích cực. Về Công ty Cổ phần Shinec, người dân thôn 5 và thôn 7 luôn ủng hộ Công ty và mong muốn công ty hỗ trợ các công tác môi trường trên địa bàn tốt hơn...

Ngay sau khi Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phản ánh nội dung trên, đoàn kiểm tra (lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng ủy quyền cho ông Nguyễn Quang Lợi, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường chủ trì) đã làm việc với Công ty Cổ phần Shinec về nội dung này.

Theo báo cáo của đoàn kiểm tra, tại thời điểm kiểm tra, hệ thống xử lý đang vận hành và truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng đối với các thông số COD, TSS, N-NH4 +, pH, lưu lượng đầu vào, lưu lượng đầu ra, nhiệt độ.

Theo nhật ký vận hành hệ thống xử lý nước thải và kết quả quan trắc của trạm quan trắc tự động trích suất từ ngày 11/7/2020 đến 17 giờ ngày 16/7/2020 của Công ty Cổ phần Shinec, kết quả đạt quy chuẩn cho phép. Công ty này đã bơm cưỡng bức nước thải sau hệ thống xử lý để xả ra sông Cấm.

Đoàn đã kiểm tra tại vị trí xả nước thải của công ty, theo cảm quan, nước thải không mùi hôi thối. Đoàn đã lấy 1 mẫu nước thải tại miệng đường ống dẫn nước thải xả ra sông Cấm (tại vị trí xả thải).

Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng sẽ có ý kiến sau khi có kết quả quan trắc môi trường...

Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty Cổ phần Shinec trong quá trình hoạt động tiếp tục kiểm soát việc truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng. Trường hợp có các sự cố về hệ thống xử lý nước thải thì Công ty phải báo cáo Sở để theo dõi, giám sát theo quy định.

Báo cáo của Đoàn kiểm tra cho rằng Công ty Cổ phần Shinec nghiêm túc chấp hành đầy đủ các quy định về bảo vệ môi trường, các cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt; quản lý chất thải nguy hại, chất thải rắn theo đúng quy định; Báo cáo công tác bảo vệ môi trường hàng năm gửi về cơ quan quản lý nhà nước theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Liên quan đến Văn bản của Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng, Ban Biên tập tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã có ý kiến:

Về nội dung thứ nhất: Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đang thực hiện đúng nội dung ghi trong Giấy phép hoạt động báo chí điện tử được Bộ Thông tin và truyền thông cấp phép, và hoạt động sản xuất tin, bài trên tạp chí điện tử hoàn toàn đúng các quy định của pháp luật.

Về nội dung thứ 2: Sau khi nhận được văn bản của Cục Báo chí đề nghị kiểm tra nội dung kiến nghị của Công ty CP Shinec, Ban Biên tập đã làm văn bản giải trình, đồng thời gửi văn bản trả lời Công ty CP Shinec

Về nội dung thứ 3: Những thông tin trong bài viết và Video Clip được Tạp chí đăng tải hoàn toàn đúng sự thật, khách quan, trung thực, thể hiện đúng diễn biến của phóng viên đi ghi nhận thực tế và làm việc với đại diện Công ty Shinec tại KCN Nam Cầu Kiền. Cuối bài viết, Tạp chí có kính đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo thành phố Hải Phòng chỉ đạo các Sở ngành chức năng vào cuộc kiểm tra toàn diện về môi trường cũng như việc vận hành, xử lý nước thải đối đối với công ty CP Shinec. Sau khi có kết quả, thông tin tới Tòa soạn để trả lời bạn đọc.

Trong nội dung được đăng phát, Sở TTTT TP. Hải Phòng có nêu trong quá trình xử lý kiến nghị của Công ty Cổ phần Shinec về việc Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đưa thông tin sai sự thật, Thanh tra sở có gửi giấy mời nhưng Tạp chí không phối hợp, không phản hồi thông tin bằng văn bản gửi về sở TTTT. Về vấn đề này, ngày 10/8/2020, Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã ký công văn số: 10/CV-MTCS về việc phản hồi công văn số: 17/Ttra và khẳng định Tạp chí Môi trường và Cuộc sống không có nghĩa vụ làm việc với Thanh tra Sở TTTT Hải Phòng vì chiểu theo điều 13, nghị định 140/2013/NĐ-CP quy định về tổ chức hoạt động của Thanh tra Thông tin và Truyền thông. Tạp chí Môi trường và Cuộc sống là cơ quan báo chí trung ương, Tạp chí chưa có văn phòng đại diện hoặc phóng viên thường trú tại TP Hải Phòng nên không chịu sự quản lý của Sở TTTT TP Hải Phòng

Trong khi giữa Tạp chí và Sở TTTT TP Hải Phòng không có buổi làm việc cụ thể, thì lãnh đạo sở TTTT TP Hải Phòng căn cứ vào cơ sở pháp lý nào để khẳng định các bài viết của Tạp chí đăng tải về KCN Nam Cầu Kiền hoạt động gây ô nhiễm môi trường là sai sự thật?. Trong khi đó, không có bất cứ cơ quan có thẩm quyền nào khẳng định Tạp chí hoạt động sai phạm.

Việc Sở TTTT TP Hải Phòng chỉ căn cứ vào đơn của Công ty CP Shinec để quy kết Tạp chí Môi trường và Cuộc sống thông tin sai sự thật và sai phạm nghiêm trọng là không có căn cứ.

Phía Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đề nghị Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Thành phố Hải Phòng vào cuộc điều tra làm rõ động cơ của Lãnh đạo sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng khi ban hành văn bản trên làm ảnh hưởng tới uy tín, danh dự của Tạp chí Môi trường và Cuộc sống./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục