Tàu của hải quân Trung Quốc. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo tờ Globaltimes, Hải quân Trung Quốc ngày 21/5 đã tiến hành cuộc diễn tập chung lần đầu tiên với hải quân Myanmar, trong khuôn khổ chuyến thăm kéo dài 4 ngày của một đội tàu chiến Trung Quốc đến quốc gia Đông Nam Á này.

Tham gia cuộc diễn tập, phía Trung Quốc có ba tàu chiến được sản xuất trong nước, gồm tàu khu trục tên lửa Trường Xuân, tàu chiến tên lửa Kinh Châu và tàu tiếp tế Sào Hồ, còn phía Myanmar có hai tàu chiến là F11 Aung Zeya và UMS Anawrahta (771).

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ngô Khiêm, cuộc diễn tập này liên quan đến các hoạt động triển khai đội hình, thông tin liên lạc và phối hợp tìm kiếm-cứu nạn.

[Trung Quốc kết thúc một tuần tập trận trên Biển Đông]

Báo này dẫn lời chuyên gia về hải quân tại Bắc Kinh, ông Li Jie, nhận xét rằng cuộc diễn tập chung lần đầu tiên giữa hải quân hai nước là "một dấu hiệu tốt về sự hợp tác dựa trên sự tin cậy lẫn nhau về chính trị," nhất là sau khi hai nước chính thức đưa vào hoạt động đường ống dẫn dầu thô hồi tháng trước. Trong khi chuyên gia Song Qingrun thuộc Viện Trung Quốc về quan hệ quốc tế đương đại, cho rằng cuộc diễn tập có thể giúp cải thiện khả năng chiến đấu của hải quân Myanmar./.