Hamas sẵn sàng giải tán cánh vũ trang, hoạt động trên danh nghĩa chính đảng

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tại các cuộc gặp đại diện Hamas trong nhiều năm, phong trào này khẳng định sẽ chấp nhận Nhà nước Palestine dựa trên đường biên giới năm 1967.

Binh lính thuộc lực lượng Hamas. (Nguồn: AP)
Binh lính thuộc lực lượng Hamas. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 18/4, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan cho biết Phong trào Hồi giáo Hamas sẵn sàng giải tán cánh vũ trang và tiếp tục là đảng chính trị sau khi Nhà nước Palestine độc lập được thành lập dựa trên đường biên giới năm 1967.

Trang tin Middle East Eye đăng tải một đoạn video lên mạng xã hội, trong đó Ngoại trưởng Fidan tuyên bố tại các cuộc gặp đại diện Hamas trong nhiều năm, phong trào này khẳng định sẽ chấp nhận Nhà nước Palestine dựa trên đường biên giới năm 1967.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhắc lại phát biểu của phía Hamas cho rằng với việc thành lập Nhà nước Palestine, Hamas - trên tư cách là một phong trào kháng chiến có vũ trang - sẽ không có lý do gì để tồn tại và sẽ tiếp tục hoạt động với danh nghĩa là đảng chính trị.

Trước đó, ngày 17/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho hay ông dự kiến sẽ tiếp đón thủ lĩnh Hamas, Ismail Haniyeh tại Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tuần này.

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ Tổng thống Erdogan sẽ tiếp ông Haniyeh tại Cung điện Dolmabahce ở thành phố Istanbul trong ngày 20/4.

Cuối tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã có phát biểu đáng chú ý về Phong trào kháng chiến Hồi giáo Hamas của người Palestine.

Ông Erdogan khẳng định Hamas không phải tổ chức khủng bố mà là một nhóm giải phóng, chiến đấu để bảo vệ đất đai và người dân Palestine.

Ông Erdogan đã nhiều lần kêu gọi Israel và Hamas ngừng bắn ngay lập tức, đồng thời các nước Hồi giáo phải cùng nhau hành động để đảm bảo hòa bình lâu dài trong khu vực.

Ông cũng cho biết Ankara sẵn sàng đảm nhận vai trò bảo lãnh nhằm chấm dứt xung đột giữa Israel và Hamas./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục