Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Reuters)

Phủ tổng thống Hàn Quốc thông báo Tổng thống Moon Jae-in ngày 29/11 đã lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa trước đó cùng ngày của Triều Tiên, đồng thời cam kết sẽ áp dụng các biện pháp mạnh mẽ nhất có thể được đối với vụ việc này.

Phát biểu tại cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh Quốc gia được triệu tập chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên phóng vật thể được cho là một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa, nhà lãnh đạo Hàn Quốc nêu rõ: “Tôi mạnh mẽ lên án Triều Tiên đã thực hiện các hành động khiêu khích liều lĩnh... Chính phủ Hàn Quốc sẽ không bao giờ dung thứ cho các hành động khiêu khích của Triều Tiên."

Ngoài ra, Tổng thống Moon còn nhấn mạnh Bình Nhưỡng phải từ bỏ ngay việc phát triển các loại vũ khí hạt nhân và tên lửa, khẳng định việc theo đuổi các chương trình này sẽ chỉ dẫn đến việc Triều Tiên bị cô lập và hủy diệt, đồng thời kêu gọi nước này trở lại bàn đàm phán ngay lập tức.

[Hàn Quốc tập trận tên lửa ngay sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên]

Trong khi đó, Reuters đưa tin ngày 29/11, Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yasutoshi Nishimura cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhất trí thúc đẩy biện pháp đáp trả chương trình tên lửa của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Trung Quốc tích cực hơn nữa trong vấn đề này.

Phát biểu với báo giới sau khi Bình Nhưỡng phóng vật thể mà Nhật Bản cho là một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) rơi xuống vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, ông Nishimura cho biết trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã "nhất trí tăng cường khả năng răn đe của chúng ta chống lại mối đe dọa Triều Tiên." Ông Trump và ông Abe cũng nhất trí rằng Trung Quốc cần đóng vai trò lớn hơn trong việc chống lại Triều Tiên.

Trong một cuộc họp báo riêng rẽ, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định hai nhà lãnh đạo trên không thảo luận về các lựa chọn quân sự nhằm vào Triều Tiên. Ông Suga lưu ý rằng Nhật Bản sẽ phối hợp chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc trong việc đáp trả vụ phóng này.

Cùng ngày, phái bộ Mỹ tại Liên hợp quốc cho biết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ họp khẩn trong chiều 29/11 (giờ địa phương) để thảo luận về vụ thử ICBM mới nhất của Triều Tiên./.