Hàn Quốc-Nhật Bản sẽ đàm phán bổ sung về kế hoạch Fukushima

Hàn Quốc và Nhật Bản tuần này sẽ tổ chức thêm một cuộc họp để thảo luận các yêu cầu của Seoul liên quan kế hoạch xả thải từ Nhà máy Điện Hạt nhân Fukushima.
Hàn Quốc-Nhật Bản sẽ đàm phán bổ sung về kế hoạch Fukushima ảnh 1Các bể chứa nước thải chưa qua xử lý tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima (Nhật Bản), ngày 20/1/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Yonhap, ông Park Ku-yeon, Phó Chánh Văn phòng Điều phối Chính sách của Chính phủ Hàn Quốc ngày 1/8 cho biết nước này và Nhật Bản sẽ tổ chức một cuộc họp cấp vụ khác trong tuần này để thảo luận về các yêu cầu của Seoul liên quan đến kế hoạch của Tokyo xả ra biển nước thải bị nhiễm xạ từ Nhà máy Điện Hạt nhân Fukushima.

Hai bên đã tổ chức vòng đàm phán đầu tiên tại Nhật Bản hồi tuần trước để thảo luận về các biện pháp tiếp theo sau khi Tổng thống Yoon Suk Yeol đề nghị với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida về việc cử các chuyên gia Hàn Quốc tham gia giám sát việc xả nước ở Fukushima.

Trong cuộc họp được tổ chức bên lề Hội nghị Thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Litva, ông Yoon cũng đề nghị dừng ngay việc xả thải nếu nồng độ phóng xạ trong nước vượt quá mức tiêu chuẩn và yêu cầu Nhật Bản thông báo ngay cho Hàn Quốc.

[Hàn Quốc, Nhật Bản thảo luận vấn đề xả thải của nhà máy Fukushima]

Trong khi đó, Chính phủ Hàn Quốc vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào từ Tokyo liên quan đến bức thư do lãnh đạo Đảng Dân chủ (DP) đối lập chính gửi cho ông Kishida.

Hôm 28/7 vừa qua, Hạ nghị sỹ Lee Jae-myung, Chủ tịch DP, đã gửi thư qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul để bày tỏ "mối quan ngại và sự phản đối của người dân" đối với kế hoạch xả nước thải.

Ngày 27/7, giới chức Hàn Quốc cho biết Chính phủ nước này đang áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt nhất để phát hiện phóng xạ nếu có trong hải sản nhập khẩu từ Nhật Bản.

Trước đó, Hàn Quốc ngày 24/7 đã bắt đầu "thử nghiệm phóng xạ khẩn cấp" với nước biển tại 108 điểm xung quanh Bán đảo Triều Tiên nhằm giảm bớt lo ngại về việc Nhật Bản có kế hoạch xả nước thải nhiễm xạ đã qua xử lý từ Nhà máy Điện Hạt nhân Fukushima./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục