Hàn Quốc thảo luận chiến lược 'sống chung với COVID-19' trong dài hạn

Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum nhấn mạnh chính phủ sẽ xác định COVID-19 là căn bệnh truyền nhiễm được kiểm soát chứ không phải căn bệnh lạ đáng lo ngại, từ đó dần khôi phục cuộc sống của người dân.
Hàn Quốc thảo luận chiến lược 'sống chung với COVID-19' trong dài hạn ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhằm tiến tới dỡ bỏ các hạn chế và mở cửa lại nền kinh tế khi do đại dịch COVID-19 gây ra cũng như mở cửa lại nền kinh tế trong bối cảnh tỷ lệ bao phủ vaccine gia tăng, nhóm chuyên gia do chính phủ Hàn Quốc thành lập đã có cuộc họp đầu tiên ngày 13/10 để thảo luận về chiến lược làm thế nào sống chung với COVID-19 trong dài hạn.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum nhấn mạnh chính phủ sẽ xác định COVID-19 là căn bệnh truyền nhiễm được kiểm soát chứ không phải căn bệnh lạ đáng lo ngại, từ đó dần khôi phục cuộc sống của người dân.

Trước đó, vào tuần trước, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết theo chiến lược sống chung với COVID-19, Hàn Quốc dự định nới lỏng những hạn chế đối với những công dân được chứng nhận đã hoàn thành việc tiêm chủng, đồng thời khuyến khích các bệnh nhân không triệu chứng và có triệu chứng nhẹ dưới 70 tuổi phục hồi tại nhà.

Chính phủ cũng sẽ tập trung vào số ca nhập viện và tử vong thay vì số ca nhiễm mới hằng ngày, theo đó sẽ xem xét không công bố các số ca nhiễm theo ngày.

Hàn Quốc chưa bao giờ áp đặt lệnh phong tỏa hoàn toàn nhưng đã áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội chặt chẽ nhất kể từ tháng 7/2021. Các biện pháp được chính phủ nước này áp dụng bao gồm giới hạn thời gian hoạt động đối với nhà hàng, quán cafe, điểm xông hơi và phòng tập thể dục trong không gian kín cũng như giới hạn các cuộc tu tập trên hai người sau 18h tối trong và quanh thủ đô Seoul.

[Hàn Quốc chuẩn bị đưa cuộc sống quay trở lại trạng thái bình thường]

Kế hoạch về việc sống chung với COVID-19 được chính phủ Hàn Quốc đưa ra ngay sau khi chiến dịch tiêm chủng trong nước được tăng tốc. Tính tới thời điểm hiện tại, khoảng 78,1% người dân Hàn Quốc đã được tiêm 1 mũi vaccine phòng COVID-19 trong khi 60,7% đã tiêm đủ 2 mũi.

Vào tháng 9/2021, Hàn Quốc đã công bố kế hoạch sống chung với COVID-19 và xúc tiến giai đoạn trở lại trạng thái bình thường bắt đầu từ tháng 11/2021 khi đạt được mục tiêu 70% người dân được tiêm chủng đầy đủ.

Theo dữ liệu chính thức của Bộ Y tế Hàn Quốc, tính tới ngày 12/10, Hàn Quốc ghi nhận tổng cộng 335.742 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 2.605 ca tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục