Hang Apple tim cach thuc day san xuat ben ngoai Trung Quoc hinh anh 1Biểu tượng Apple. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tờ Wall Street Journal ngày 22/5 đưa tin Apple đang tìm cách thúc đẩy sản xuất các sản phẩm của hãng ở bên ngoài Trung Quốc do chính sách kiểm soát COVID-19 chặt chẽ của Bắc Kinh.

Hiện nay hơn 90% sản phẩm của Apple như Iphone, Ipad và máy tính MacBook được sản xuất tại Trung Quốc do các nhà thầu phụ thực hiện.

Một số nhà phân tích cho rằng sự phụ thuộc mạnh mẽ của công ty này vào Trung Quốc là một rủi ro tiềm tàng do sự chuyên quyền của Bắc Kinh và các va chạm giữa Trung Quốc và Mỹ.

[Apple cắt giảm sản lượng điện thoại iPhone và tai nghe AirPods]

Bất kỳ một hành động nào của Apple, công ty Mỹ lớn nhất trên thị trường vốn hóa, về việc tăng cường sản xuất bên ngoài Trung Quốc cũng sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ của các công ty phương Tây khác đang cân nhắc giảm phụ thuộc vào Trung Quốc.

Những sự cân nhắc này đang tăng lên trong năm nay sau khi Bắc Kinh không chỉ trích Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine và tiếp tục phong tỏa các thành phố để ngăn chặn dich COVID-19.

Việc Trung Quốc phong tỏa các thành phố để ngăn chặn COVID-19 đã tạo ra các nút thắt cổ chai cho nhiều công ty phương Tây. Ấn Độ, Việt Nam và một số nước Đông Nam Á là các nước được Apple cân nhắc dịch chuyển sản xuất./.

(Vietnam+)