Hang chuc nguoi di cu bi bat coc tai mien Trung Mexico hinh anh 1Người di cư tại khu vực Mapastepec, bang Chiapas (Mexico), trong hành trình tới Mỹ ngày 31/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/9, giới chức Mexico cho biết một nhóm đối tượng vũ trang đã bắt cóc khoảng 20 người di cư, phần lớn là người Haiti và Venezuela, tại một khách sạn ở thành phố Matehuala, thuộc bang San Luis Potosi, miền Trung nước này.

Theo văn phòng công tố bang, lực lượng chức năng đã mở cuộc điều tra đồng thời nỗ lực tìm kiếm tung tích của những người di cư trên.

Thông báo của văn phòng trên nói rõ một nhóm đối tượng có vũ trang đi trên 3 phương tiện đã đến một khách sạn trên vào sáng sớm cùng ngày và sau đó đưa nhóm người di cư đi.

Mexico đang chứng kiến một lượng lớn người di cư không có giấy tờ đổ về khu vực phía Bắc, nơi có đường biên giới giáp với Mỹ sau khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố có cách tiếp cận nhân đạo hơn đối với người di cư.

[Mexico đề nghị Mỹ cấp thị thực lao động cho người di cư]

Chính phủ Mexico đã triển khai hơn 27.000 thành viên trong lực lượng an ninh dọc theo biên giới phía Nam và phía Bắc nước này, đồng thời khẳng định sẽ duy trì chính sách nỗ lực ngăn chặn người di cư trái phép đến từ các nước Trung Mỹ đi qua nước này trong hành trình tới Mỹ.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador mới đây cho biết ông sẽ gửi thư tới Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong đó nêu lại đề nghị Mỹ cấp thị thực làm việc cho người di cư Mexico và Trung Mỹ cũng như giải quyết tình trạng nghèo đói và bạo lực tại các quốc gia này, vốn là nguyên nhân làm gia tăng làn sóng di cư trái phép đến Mỹ.

Trên đường di tản từ Mexico đến biên giới với Mỹ, những người di cư, chủ yếu thuộc các nước Trung Mỹ, thường đối mặt với nhiều rủi ro từ các nhóm tội phạm. Bất chấp nguy hiểm, hàng nghìn người di cư vẫn đổ về phía Bắc với hy vọng tìm được cuộc sống tốt đẹp hơn tại Mỹ./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)