Hàng hóa Việt Nam nhập khẩu vào Australia chậm được kiểm dịch

Không chỉ mặt hàng tôm mà các mặt hàng cần phải kiểm dịch, khi nhập khẩu vào Australia đều phải đối diện với tình trạng bị chậm trễ trong kiểm dịch, thông quan (không riêng gì hàng hóa từ Việt Nam).
Hàng hóa Việt Nam nhập khẩu vào Australia chậm được kiểm dịch ảnh 1Quy trình sản xuất đông lạnh tôm theo quy chuẩn xuất khẩu nước ngoài. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết kể từ khi xảy ra dịch COVID-19 và đặc biệt là thời điểm gần đây, việc chậm thông quan hàng hóa nhập khẩu, nhất là ở khâu kiểm dịch đã trở nên trầm trọng, tập trung ở hai bang New South Wales và Victoria thuộc Australia.

Một trong những lý do chính là hiện nay Australia đang thiếu lao động ở nhiều lĩnh vực, trong khi đó thương mại tăng trưởng và việc lây nhiễm COVID-19 vẫn diễn ra phức tạp.

Như vậy, không chỉ mặt hàng tôm mà các mặt hàng cần phải kiểm dịch, khi nhập khẩu vào Australia đều phải đối diện với tình trạng bị chậm trễ trong kiểm dịch, thông quan (không riêng gì hàng hóa từ Việt Nam).

[Lần đầu tiếp thị 2 tấn chanh leo VN cấp đông nguyên quả sang Australia]

Theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, ngay từ đầu tháng 4, trong bản tin thị trường Thương vụ đã công bố tình hình và nêu các khuyến nghị về một số biện pháp để giảm thiểu tác động theo đề xuất của Australia.

Đối với mùa vụ nông sản tươi, Thương vụ đã đề xuất nhà nhập khẩu vận chuyển bằng đường hàng không.

Cùng đó, vận động các nhà nhập khẩu ở Tây và Nam Australia, nơi không bị quá tải như 2 bang nêu trên, đẩy mạnh nhập khẩu hàng hóa.

Riêng các lô hàng quả tươi đến Australia, Thương vụ đã chủ động làm việc với nhà nhập khẩu về lịch nhập và đề xuất phối hợp, có ý kiến với Cơ quan kiểm dịch.

Ngoài ra, Thương vụ cũng đã trao đổi với Cơ quan kiểm dịch của Australia, chia sẻ khó khăn và đề nghị có giải pháp hỗ trợ hàng Việt Nam, đặc biệt là nông thủy sản. Từ đó, góp phần đưa kim ngạch song phương tăng trưởng cao nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước.

Mặt khác, Thương vụ tiếp tục đề nghị quý doanh nghiệp tuân thủ đầy đủ các điều kiện nhập khẩu vào Australia để tranh phát sinh thêm thời gian trong điều kiện khó khăn hiện nay.

Đối với hàng hóa bị ảnh hưởng bởi kiểm dịch chậm, quý doanh nghiệp có kế hoạch xuất khẩu dài hạn, đàm phán với nhà nhập khẩu để nhà nhập khẩu cùng chia sẻ chi phí trong thời gian chờ kiểm dịch.

Cùng đó, với trái cây tươi, doanh nghiệp có đàm phán với nhà nhập khẩu để có thể vận chuyển bằng đường hàng không và phối hợp với Thương vụ để đẩy mạnh quảng bá, thúc đẩy tiêu thụ với giá tốt.

Đặc biệt, Thương vụ cũng lưu ý doanh nghiệp về các quy định, thông tin trên nhãn mác, bao bì; điền đầy đủ và chính xác thông tin của khách hàng để khâu đánh giá ban đầu không mất nhiều thời gian.

Nếu hàng hóa đã sẵn sàng để kiểm dịch trong thời gian ngắn (có thể cung cấp hàng kiểm dịch trong vòng 30 phút) cần phải thể hiện yêu cầu này trong mục “option” trong yêu cầu kiểm dịch, khi đó doanh nghiệp có thể được xếp vào thứ tự ưu tiên.

Ngoài ra, nếu thực hiện dịch vụ kiểm dịch ngoài giờ (có thể tính thêm chi phí nếu việc kiểm dịch tiến hành trước 6 giờ 30 sáng hoặc sau 6 giờ 30 chiều từ thứ Hai đến thứ Sáu, vào cuối tuần hoặc các ngày lễ). Trường hợp cần kiểm dịch ngoài giờ thì nêu rõ thời gian và tình trạng sẵn sàng của hàng hóa.

Đáng lưu ý, phải đảm bảo mọi thông tin bổ sung cần phải được điền trong mục “additional information” trong yêu cầu kiểm dịch cũng như sẵn sàng mọi thông tin cần thiết cho buổi kiểm dịch và phản ánh với Cơ quan kiểm dịch Australia tại địa chỉ: https://www.agriculture.gov.au/about/contact/phone

Thống kê cho thấy 6 tháng đầu năm 2022, thương mại song phương Việt Nam và Australia đạt hơn 8 tỷ USD. Nếu tiếp tục giữ được đà này, mục tiêu 15 tỷ USD mà lãnh đạo hai nước kỳ vọng sẽ sớm đạt được trong năm nay.

Đặc biệt, trong 6 tháng xuất khẩu từ Việt Nam sang Australia tăng trưởng ấn tượng lên đến hơn 33% so với cùng kỳ 6 tháng năm 2021, nhiều mặt hàng tăng trưởng mạnh; trong đó, có mặt hàng tôm./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục