"Áo đỏ" tới Chiang Mai

Hàng trăm "áo đỏ" Thái tuần hành tới Chiang Mai

Đoàn tuần hành gồm 50 xe và hàng trăm thành viên "áo đỏ" đã rời Bangkok, Thái Lan và sẽ có mặt tại tỉnh Chiang Mai vào trưa 19/9.
Đoàn tuần hành gồm 50 xe và hàng trăm thành viên "áo đỏ" thuộc Mặt trận Thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) đã rời thủ đô Bangkok của Thái Lan và sẽ có mặt tại tỉnh Chiang Mai ở miền Bắc vào trưa 19/9 để cùng với những người "áo đỏ" tại đây tổ chức các hoạt động kỷ niệm 4 năm ngày xảy ra cuộc đảo chính lật đổ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Đoàn do ông S.Prueksakasemsuk, thủ lĩnh Nhóm Dân chủ 24/6, dẫn đầu rời địa điểm tập kết tại siêu thị Big C ở quận Lat Phrao tại Bangkok sáng 18/9.

Đoàn xe mang theo các biểu ngữ đòi trả tự do cho tất cả các thành viên UDD đang bị giam giữ tại các nhà tù trên cả nước. Dự kiến, đoàn sẽ nhập vào hàng nghìn người "áo đỏ" tại sân vận động tỉnh Chiang Mai ngày 19/9.

Nhiều lãnh đạo UDD và Đảng Puea Thai sẽ tham dự các sự kiện ở tại quê hương của ông Thaksin.

Trong khi đó, hầu hết các siêu thị, cửa hiệu, nhà hàng, khách sạn và các trường học gần giao lộ Ratchaprasong ở trung tâm thủ đô Bangkok đã bắt đầu công tác chuẩn bị và tăng cường an ninh nhằm đối phó với các sự cố ngoài ý muốn có thể xảy ra trong ngày 19/9.

Hơn 5.000 người "áo đỏ" sẽ tập trung tại khu vực này trong ngày 19/9.

Chủ tịch Hiệp hội Thương mại quảng trường Ratchaprasong (RSTA), ông Chai Srivikorn cho biết tất cả các cơ sở kinh doanh đều đã nâng mức báo động và thành lập một nhóm bảo vệ đặc biệt để tuần tra khu vực.

Ông nhấn mạnh giới thương gia tại đây không phản đối những người "áo đỏ" muốn bày tỏ quan điểm chính trị, nhưng muốn họ hiểu những bất tiện mà biểu tình gây ra cho cộng đồng doanh nhân và tìm nơi thích hợp hơn để tổ chức biểu tình.

Cơ quan Du lịch Thái Lan (TAT) thông báo đã thành lập nhóm quản lý khủng hoảng để nắm tình hình và cập nhật thông tin cho các cơ quan du lịch nước ngoài.

Các trường học tại khu vực Ratchaprasong cho biết sẽ thông báo qua e-mail cho học sinh trong trường hợp xảy ra biến cố hoặc biểu tình kéo dài sau ngày 19/9.

Trong khi đó, người đứng đầu Cơ quan Điện lực Thái Lan cho biết cơ quan này đã đặt 28 nhà máy điện và tất cả các hệ thống truyền tải điện quốc gia trên toàn quốc trong tình trạng báo động cao nhất từ ngày 17-20/9 nhằm phòng ngừa khả năng trở thành mục tiêu tấn công.

Cùng ngày, Đảng Puea Thai đối lập chính đã kêu gọi Thủ tướng Abhisit Vejjajiva thành lập một ủy ban điều tra số vũ khí, gồm 72 quả đạn súng phóng lựu, biến mất khỏi một doanh trại ở tỉnh Lop Buri từ ngày 7/9.

Theo người phát ngôn đảng này, Thủ tướng nên thành lập một ủy ban để điều tra và xác định số lượng cũng như chủng loại vũ khí bị mất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục