Hanh trinh thanh CEO nu dau tien cua mot ngan hang lon tren pho Wall hinh anh 1Bà Jane Fraser. (Ảnh: Bloomberg)

Citigroup Inc ngày 10/9 đã bổ nhiệm người đứng đầu bộ phận ngân hàng tiêu dùng, bà Jane Fraser, làm Giám đốc điều hành (CEO) kế nhiệm ông Michael Corbat vào năm tới. Với quyết định này, bà trở thành phụ nữ đầu tiên lãnh đạo một ngân hàng lớn trên phố Wall.

Bà Fraser, 53 tuổi, là một "ngôi sao đang lên" trong lĩnh vực tài chính, với kinh nghiệm trong các lĩnh vực như ngân hàng đầu tư, quản lý tài sản và phụ trách chiến lược tại Mỹ Latinh, một mảng kinh doanh chủ chốt của Citigroup.

Việc bổ nhiệm bà Fraser là điều đã được dự đoán trước, khi bà được giữ chức Chủ tịch Doanh nghiệp Ngân hàng tiêu dùng toàn cầu của Citigroup vào năm ngoái, điều được xem là hướng đi đúng đắn cho lĩnh vực ngân hàng với không nhiều phụ nữ giữ các vị trí cao nhất.

Người đứng đầu bộ phận công nghệ và các hoạt động của Bank of America Corp, Cathy Bessant, cho rằng đó là một tin tốt lành đối với Citigroup và cho phụ nữ ở khắp mọi nơi, một bước biến chuyển lớn và tuyệt vời.

Ông Corbat cho hay bà Jane sẽ trở thành nữ CEO đầu tiên trên phố Wall, một niềm tự hào của Citigroup và là bước đột phá của lĩnh vực ngân hàng.

Bà Fraser bắt đầu sự nghiệp ở tuổi 20 tại Goldman Sachs, với công việc trong mảng thâu tóm và sáp nhập tại London và sau đó làm việc cho Asesores Bursátiles tại Madrid.

[Mỹ: Thị trường chứng khoán vẫn tăng mạnh dù kinh tế ảm đạm]

Bà Fraser gia nhập Citigroup 16 năm trước và được đánh giá cao trong việc góp phần đưa ngân hàng này vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính, khi phải nhận 45 tỷ USD tiền cứu trợ.

Trong nhiều năm, bà đã phụ trách chiến lược khách hàng của mảng ngân hàng đầu tư của Citigroup cũng như ngân hàng tư, mảng kinh doanh thế chấp và các hoạt động tại Mỹ Latinh của ngân hàng này, khu vực chiếm 14% doanh thu năm 2019.

Lợi nhuận của Citigroup tăng hơn gấp hai lần dưới sự lãnh đạo của ông Corbat kể từ năm 2012, nhưng các ngân hàng đối thủ đạt kết quả tốt hơn.

Chỉ đến gần đây, Citigroup mới có thể đạt được các mục tiêu hoạt động mà ông Corbat đặt ra trong các năm trước và giá cổ phiếu của ngân hàng này tăng 43% trong nhiệm kỳ của ông, so với 63-188% của các ngân hàng khác trên phố Wall.

Ông Corbat cho rằng bà Fraser là người phù hợp để thúc đẩy các khoản đầu tư trong nhiều năm của Citigroup. Ông sẽ chính thức trao lại quyền lực cho bà Fraser vào tháng Hai./.

 
(TTXVN/Vietnam+)