Hiện trường chiến đấu cơ F-16 của Israel rơi xuống gần một ngôi làng ở miền bắc Israel. (Nguồn: Reuters)

Ngày 10/2, kênh truyền hình Press TV của Iran đưa tin, phong trào Hezbollah của Liban đã cực lực lên án việc Israel tiếp tục những hành động xâm lược nhằm vào những cơ sở quân sự và dân sự của Syria.

Hezbollah cho rằng việc các hệ thống phòng không của Syria bắn hạ một chiếc máy bay F-16 của Israel đánh dấu “sự khởi đầu của một giai đoạn chiến lược mới” mà có thể sẽ hạn chế Israel xâm phạm không phận của Syria.

[Hệ thống phòng không Syria bắn hạ máy bay tiêm kích của Israel ]

Trong một tuyên bố đưa ra tối 10/2, Hezbollah đã ca ngợi “sự cảnh giác của quân đội Syria cũng như sự đáp trả dũng cảm khi bắn hạ máy bay của Israel.”

Tuyên bố của Hezbollah nêu rõ: “Những diễn biến trong ngày 10/2 cho thấy giai đoạn cũ chắc chắn đã kết thúc.”

Trước đó cùng ngày, truyền hình nhà nước Syria dẫn nguồn tin từ một sỹ quan quân đội Syria cho biết các hệ thống phòng không của nước này đã bắn hạ ít nhất một máy bay F-16 của Israel.

Trước đó, thủ lĩnh Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah nhận định cuộc xung đột tại Syria, hiện đã kéo dài sang năm thứ 7, sẽ kết thúc muộn nhất trong 1 hoặc 2 năm tới.

Tuy nhiên, theo giới phân tích khu vực, diễn biến trên cho thấy nguy cơ leo thang xung đột quân sự cũng như đụng độ giữa các bên liên quan đến cuộc xung đột ở Syria, khi Israel “tự nhiên” lại nổi lên trở thành nhân tố mới, khiến cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này vẫn còn xa mới tới hồi kết./.