Ngày 20/3, tại quảng trường Aldel, thủ đô Prague, Cộng hòa Séc đã diễn ra Lễ hội Ẩm thực quốc tế với chủ đề “Trải nghiệm Việt Nam” do Công ty Food Event với sự bảo trợ của chính quyền địa phương thành phố Prague cùng với cơ quan đại diện văn hóa thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc phối hợp tổ chức.

Đây là một sự kiện trong chuỗi lễ hội văn hóa và ẩm thực quốc tế sẽ được tổ chức vào các tháng trong năm nhằm giới thiệu văn hóa, giao lưu giữa các cộng đồng dân tộc và thu hút khách du lịch tại Prague.

Theo phóng viên TTXVN tại Cộng hòa Séc, lễ hội có quy mô trên 30 gian hàng giới thiệu về ẩm thực của các cộng đồng dân tộc như Việt Nam, Thái Lan, Mông Cổ, Trung Quốc, Séc…

Số lượng các gian hàng Việt Nam chiếm gần 2/3 (khoảng 20) giới thiệu các món ăn truyền thống vùng miền tiêu biểu như phở, bún, nem, các loại bánh, trà và càphê…

Hinh anh Viet Nam lan toa qua le hoi am thuc quoc te tai Sec hinh anh 1Tiết mục Múa ô của dân tộc H’Mông do các em ở Câu lạc bộ Sơn Ca Praha biểu diễn.(Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+)

Theo Ban tổ chức, lễ hội lần này có chủ đề “Trải nghiệm Việt Nam” là do trên lãnh thổ Cộng hòa Séc nói chung và tại thủ đô Prague nói riêng có nhiều cộng đồng người nước ngoài sinh sống, trong đó cộng đồng người Việt Nam đã được biết đến nhiều qua các hoạt động giao lưu văn hóa, nhất là về ẩm thực với những món ăn ngon độc đáo đã thuyết phục không chỉ người Séc mà còn với cả khách du lich quốc tế.

[Quảng bá văn hóa và ẩm thực Việt Nam đến với người dân Algeria]

Mục đích chính của việc tổ chức sự kiện này là nhằm quảng bá về văn hóa và du lịch cũng như về ẩm thực Việt Nam.

Nhân dịp lễ hội này, Ban tổ chức đã phối hợp với cơ quan đại diện văn hóa thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc trưng bày triển lãm ảnh nhằm giới thiệu về văn hóa, du lịch, tiềm năng và thành tựu phát triển của Việt Nam tới người dân sở tại.

Du khách đến với lễ hội không chỉ tìm hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam, được giới thiệu và giao lưu ẩm thực, trực tiếp trải nghiệm qua các món ăn truyền thống của Việt Nam mà còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ, cuốn hút theo các bản nhạc Việt Nam và quốc tế qua phần biểu diễn của nghệ sĩ với các nhạc cụ dân tộc độc đáo như đàn bầu, đàn t’rưng và klong-pút.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, chị Kristyna Konirova, sinh viên Đại học Tổng hợp Charles, Cộng hòa Séc cho biết: “Tôi cùng các bạn rất vui khi đến lễ hội, thưởng thức nhiều món ăn ngon và các tiết mục biểu diễn văn nghệ đặc sắc của Việt Nam.

Tôi thích nhất món nem rán. Tôi đã đi du lịch đến Việt Nam và hoàn toàn hài lòng về chuyến đi.”

Trong khi đó, Ông Milan Mracek, luật sư người Séc chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng với triển lãm ảnh giới thiệu nhiều phong cảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam. Điều đó làm tôi mong muốn có dịp cùng gia đình đi du lịch Việt Nam.”

Lễ hội ẩm thực “Trải nghiệm Việt Nam” tại Prague tuy chỉ diễn ra trong một ngày 20/3, nhưng đã thu hút được hàng nghìn lượt khách tham quan, góp phần quảng bá và lan tỏa hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam tới người dân Séc và du khách./.

Hinh anh Viet Nam lan toa qua le hoi am thuc quoc te tai Sec hinh anh 2Triển lãm ảnh đất nước, con người Việt Nam tại lễ hội. (Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+)

Hinh anh Viet Nam lan toa qua le hoi am thuc quoc te tai Sec hinh anh 3Biểu diễn đàn T’rưng tại lễ hội. (Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+)
Hồng Kỳ-Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)