Ẩm thực Việt Nam ghi dấu ấn trong lễ hội văn hóa tại Australia

Phở, một trong những món ăn truyền thống của Việt Nam nổi tiếng nhất trên thế giới, đã được giới thiệu đến đông đảo bạn bè, người dân Australia.
Ẩm thực Việt Nam ghi dấu ấn trong lễ hội văn hóa tại Australia ảnh 1Các bạn trẻ tò mò trước quầy phở cuốn. (Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Sydney)

Phở, một trong những món ăn truyền thống của Việt Nam nổi tiếng nhất trên thế giới, đã được giới thiệu đến đông đảo bạn bè, người dân Australia trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thủ đô Canberra chiều ngày 4/3.

Lễ hội với tên gọi Phở Festival - Vietnam Noodle Festival 2019, do Đoàn Thanh niên và Sinh viên Việt Nam tại thủ đô Canberra (ACT-VYSA), phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Australia tổ chức, đã thu hút hơn 500 người tới tham dự.

Tại mỗi gian hàng mở tại hội trường của Trường Đại học Canberra, từng hàng người dài nối đuôi nhau, hào hứng chờ đến lượt được phục vụ. Các món phở mang đậm hương vị và truyền thống như phở cuốn, phở gà, phở bò nạm, bò viên, phở xào thập cẩm, cùng nhiều món ăn khác… lần lượt được giới thiệu với thực khách.

Ẩm thực Việt Nam ghi dấu ấn trong lễ hội văn hóa tại Australia ảnh 2Chè ba màu, món ăn đậm chất văn hóa miền trung, gắn liền với các thế hệ học sinh Việt Nam. (Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Sydney)

Anthony Perrot, sinh viên trường Đại học Canberra chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi được thưởng thức phở gà Hà Nội theo đúng hương vị cổ truyền của Việt Nam. Nó rất khác với món phở gà mà tôi hay ăn ở các nhà hàng Việt tại Australia. Tôi rất thích vị nước thanh và đặc biệt là món da gà rất giòn."

Hai bạn trẻ đến từ Melbourne thể hiện sự thích thú với phần trải nghiệm cuốn phở trong Chương trình Hướng dẫn làm gỏi cuốn của Nhà hàng Roll’d. Trong khi đó, các bạn du học sinh Việt Nam lại say sưa với hương vị của các món chè ba màu, vốn gợi nhớ tới những kỷ niệm của thời học sinh.

[Ấn tượng Tuần lễ ẩm thực Việt Nam tại thủ đô của Bangladesh]

Anh Hà Ngọc Minh Quân, Chủ tịch ACT-VYSA, cho biết đây là lần thứ tám ACT-VYSA tổ chức lễ hội ẩm thực văn hóa Việt Nam tại Australia.

Theo anh Quân, phở không chỉ được biết tới là một món ăn sáng phổ biến tại Việt Nam, phở còn theo chân các bạn trẻ du học Việt Nam cũng như rất nhiều những người Việt khác đi khắp thế giới. Phở thậm chí còn là kế sinh nhai và là khởi nguồn của biết bao câu chuyện thành công nơi đất khách. Vì vậy, ACT-VYSA rất tự hào được viết tiếp câu chuyện đẹp về phở tại chính thủ đô của Australia liên tục trong nhiều năm qua.

Thông qua câu chuyện của phở và các món ăn truyền thống Việt Nam, ACT-VYSA mong muốn có thể truyền tải được tới những người nước ngoài, các bạn du học sinh hiểu được giá trị văn hóa tinh tế của ẩm thực Việt Nam nói riêng và nền văn hóa Việt Nam nói chung.

Điểm đặc biệt với nhiều bạn thanh niên, sinh viên Việt Nam, Phở Festival 2019 đã trở thành trải nghiệm đáng nhớ khi các bạn được tin tưởng giao phó và chung tay tổ chức một chương trình văn hóa quy mô lớn. Đây cũng là cơ hội mở rộng giao lưu giữa cộng đồng du học sinh tại Australia, cũng như trang bị cho các bạn tân sinh viên thêm các kỹ năng xã hội, kỹ năng hoạt động cộng đồng và tổ chức chương trình thiết yếu.

Ẩm thực Việt Nam ghi dấu ấn trong lễ hội văn hóa tại Australia ảnh 3Tiết mục của nhóm đàn dân tộc dân tộc VietBambooz đến từ thành phố Sydney (bang New South Wales). (Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Sydney)

Bên cạnh không gian văn hóa ẩm thực, lễ hội Phở Festival 2019 còn gửi tặng tới khách tham dự một chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, bao gồm các tiết mục của nhóm múa VietCharm (đến từ thành phố Melbourne, bang Victoria), ban nhạc dân tộc VietBambooz (đến từ thành phố Sydney, bang New South Wales) và các nghệ sỹ tài năng của nhóm nhạc Soulmates tại thủ đô Canberra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục