An tuong Tuan le am thuc Viet Nam tai thu do cua Bangladesh hinh anh 1Các thực khách thưởng thức món ăn Việt. (Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Nam Á/Vietnam+)

Điều lôi cuốn và ấn tượng đối với khách nước ngoài về ẩm thực Việt chính là sự kết hợp hài hòa, tinh tế giữa các loại gia vị, cũng như sự đa dạng, phong phú trong cách chế biến, thưởng thức.

Những nét đặc trưng trên của ẩm thực Việt thêm một lần nữa đến gần hơn với người dân Bangladesh và bạn bè quốc tế thông qua Lễ hội ẩm thực Việt Nam được tổ chức tại Khách sạn Ascott, thủ đô Dhaka từ ngày 17-28/2.

Đèn lồng, nón lá, những làn điệu dân ca ba miền, những bộ áo dài truyền thống, những hình ảnh danh lam thắng cảnh và đặc biệt, không thể thiếu là những món ăn Việt đã lôi cuốn và gây ấn tượng mạnh đối với các thực khách khi tới tham dự Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Khách sạn Ascott Dhaka. 

Xuất phát từ tình yêu đối với ẩm thực Việt, cũng như nhận thấy ngày càng có nhiều người dân Bangladesh và người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập tại đây muốn được thưởng thức các món ăn Việt Nam, Khách sạn Ascott đã quyết định tổ chức Tuần lễ ẩm thực Việt.

[Video] Phóng viên nước ngoài thích thú với ẩm thực Việt Nam

Bà Liisa Lindner, Quản lý Khách sạn Ascott Dhaka, cho biết là người có nhiều năm làm việc trong ngành công nghiệp thực phẩm, bà rất quan tâm đến những xu hướng ẩm thực trên thế giới.

Bà nhận thấy ẩm thực Viêt Nam đang ngày càng phổ biến và được ưa chuộng trên toàn thế giới bởi các món ăn Việt rất cân bằng, hài hòa và tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, Khách sạn Ascott đã quyết định tổ chức Lễ hội ẩm thực Việt để ngày càng nhiều người dân Bangladesh và người nước ngoài biết đến và được thưởng thức các món ăn Việt.

An tuong Tuan le am thuc Viet Nam tai thu do cua Bangladesh hinh anh 2Đại sứ Trần Văn Khoa và phu nhân chụp ảnh lưu niệm với Quản lý Khách sạn Ascott, Bà Liisa Lindner (đứng chính giữa). (Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Nam Á/Vietnam+)

Các thực khách tới tham dự lễ hội ẩm thực được thưởng thức nhiều món ăn Việt đặc trưng. Từ những món ăn chính như phở bò, gỏi cuốn tôm, đậu phụ chiên với trứng muối, tôm chiên giòn tới những món ăn tráng miệng như chè trôi nước, chè chuối, bánh chuối nướng. Điều đáng nói là tất cả những món ăn trên đều được chế biến bởi một đầu bếp người Bangladesh.

Ông Ranjan William Costa, Đầu bếp chính, Khách sạn Ascott Dhakabắt đầu biết và học nấu các món ăn Việt từ một người bạn Việt Nam sống tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất. Sau đó, khi trở về Bangladesh, ông có dịp làm việc với nhiều khách sạn nổi tiếng tại Dhaka và nấu các món ăn Việt Nam.

Tuy nhiên, ông cũng gặp phải những khó khăn khi nấu các món ăn truyền thống của Việt Nam, đặc biệt là một số nguyên liệu, rau thơm không có sẵn tại Bangladesh. Do vậy, ông phải liên hệ với một vài đại lý chuyên cung cấp thực phẩm của người Việt ở nước ngoài mà ông quen biết để có thể đem đến những hương vị trọn vẹn của ẩm thực Việt.

An tuong Tuan le am thuc Viet Nam tai thu do cua Bangladesh hinh anh 3Đại sứ Trần Văn Khoa và phu nhân nghe giới thiệu về các món ăn Việt. (Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Nam Á/Vietnam+)

Thực khách tới tham dự tuần lễ ẩm thực đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Anh, Đức, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Bangladesh… Họ đều bị lôi cuốn bởi hương vị, màu sắc, cách bày biện tinh tế và sự kết hợp hài hòa của những loại gia vị, rau thơm, nước chấm. Với những ấn tượng tốt đẹp về ẩm thực, rất nhiều người trong số họ mong muốn được đến thăm Việt Nam.

Tới tham dự Tuần lễ ẩm thực Việt, ông Trần Văn Khoa, Đại sứ Việt Nam tại Bangladesh hoan nghênh và đánh giá cao sáng kiến tổ chức chương trình này, đồng thời cho rằng với những nỗ lực quảng bá ẩm thực, văn hóa Việt Nam trong thời gian qua của Đại sứ quán cũng như của các tổ chức, cá nhân, trong đó có Khách sạn Ascott, ngày càng nhiều người dân Bangladesh và bạn bè quốc tế tại đây đã biết đến và thêm yêu đất nước, con người Việt Nam.

An tuong Tuan le am thuc Viet Nam tai thu do cua Bangladesh hinh anh 4Không gian Ẩm thực Việt tại Khách sạn Ascott. (Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Nam Á/Vietnam+)

Sự chuẩn bị chu đáo của Khách sạn Ascott, sự tỉ mỉ trong cách trang trí, bày biện, giới thiệu các món ăn Việt Nam bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh, cùng với những kinh nghiệm, sự am hiểu và trên hết là tình yêu dành cho các món ăn Việt đã làm nên thành công của Tuần lễ Ẩm thực Việt Nam tại Bangladesh.

Thành công này sẽ tạo thêm động lực để có nhiều hơn nữa những Tuần lễ ẩm thực, Văn hóa Việt Nam được tổ chức tại Bangladesh, để hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt đến gần hơn với người dân sở tại và bạn bè quốc tế./. 

Huy Lê-Minh Luyến/New Delhi (Vietnam+)