Ho tro nguoi benh don tet dam am, day yeu thuong va nghia tinh hinh anh 1Các bác sỹ bệnh viện K chia tay bệnh nhân về đón Tết. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Những ngày sát Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nhằm giúp người bệnh có một cái tết đầm ấm, đầy yêu thương và nghĩa tình, các bệnh viện đã tổ chức nhiều hoạt động như thăm tặng quà các bệnh nhân đang nằm viện; tổ chức các chuyến xe miễn phí đưa bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về quê ăn Tết...

Những món quà yêu thương

Tại Bệnh viện Bạch Mai, theo thông lệ, vào ngày làm việc cuối cùng của năm, ngày 1/2 (tức 27 tết) Ban Giám đốc Bệnh viện cùng lãnh đạo các phòng ban chức năng lại tổ chức đi chúc tết các đơn vị và tặng quà người bệnh nằm điều trị tại bệnh viện trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Bệnh viện đã trao tặng quà cho gần 1.500 bệnh nhân nội trú, mỗi bệnh nhân 1 suất quà trị giá 100.000 đồng.

Theo phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Quốc Anh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện, trong những Tết cổ truyền của dân tộc, Bệnh viện quán triệt cho toàn thể cán bộ, nhân viên nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp, ứng xử ân cần, hòa nhã, thực hiện đúng các quy định và các quy trình chuyên môn kỹ thuật để đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Bệnh viện tổ chức trực theo bốn cấp: trực lãnh đạo, xử lý thông tin Đường dây nóng; trực chuyên môn; trực hành chính-hậu cần và trực bảo vệ.

Riêng khoa khám bệnh sẽ tổ chức khám bệnh trong tất cả các ngày nghỉ Tết để phục vụ nhân dân. Tại Khoa Cấp cứu A9, ngày lễ cũng như ngày thường, không có một ngày nghỉ nào trong năm.

[Giáp Tết Nguyên đán, số bệnh nhân nhập viện do rượu bia tăng]

Trước tết khoảng 1 tháng, Khoa đã có phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hoá chất, bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu để sẵn sàng đáp ứng, đảm bảo tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị người bệnh; bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ.

Khoa Thần kinh hiện có tới trên 170 bệnh nhân phải ở lại viện trong dịp Tết. Tuy nhiên, con số đó chưa dừng lại khi trung bình mỗi ngày lại có thêm khoảng 20 bệnh nhân phải nhập viện, trong đó có rất nhiều bệnh nhân nặng nên tất cả nhân viên của Khoa đều xác định đón Tết cùng bệnh nhân trong viện.

Nhằm phục vụ miễn phí những suất ăn an toàn, đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân ở lại điều trị trong dịp Tết, Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng của Bệnh viện sẽ tổ chức cung cấp suất ăn miễn phí cho hơn 1.000 người bệnh/ngày trong bốn ngày tết (30, 1, 2, 3 Tết) với tổng số tiền lên đến gần 1 tỷ đồng. Số tiền này được Phòng Công tác xã hội huy động từ cộng đồng và các nhà hảo tâm, số còn thiếu sẽ được trích từ quỹ phúc lợi của Bệnh viện. Đồng thời, Bệnh viện cũng cung cấp hơn 5.000 suất ăn cho nhân viên, học viên, bảo vệ, nhân viên điện lực, nhân viên vệ sinh môi trường với tổng số tiền khoảng 600 triệu đồng.

Ho tro nguoi benh don tet dam am, day yeu thuong va nghia tinh hinh anh 2Phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, trao quà Tết cho bệnh nhân tại khoa Chống độc, ngày 27 Tết. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Từ ngày 16/1 đến nay, thông qua sự kết nối của Phòng Công tác xã hội, trung bình ngày nào bệnh viện cũng tiếp nhận 2-5 đoàn, các nhà hảo tâm đến thăm, tặng quà, áo ấm cho người bệnh với tổng số tiền đã lên tới gần 2 tỷ đồng. Trong đó, có 50 tivi 43 inch của Công ty Samsung Việt Nam trao tặng để người bệnh có thể theo dõi các thông tin, các chương trình giải trí trong những ngày Tết không được về với gia đình.

Trước đó, sáng 31/1, 20 "Chuyến xe yêu thương" đã lăn bánh rời Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, đưa hơn 700 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện K và một số Bệnh viện trên địa bàn Hà Nội về quê đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Còn trong sáng 25/1, đã có 12 lượt xe lăn bánh đưa hơn 300 người bệnh và người nhà về các tỉnh như Hải Dương, Hải Phòng, Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh... sum họp cùng gia đình.

Năm nay chương trình “Chuyến xe yêu thương” được diễn ra từ ngày 25-31/1 và chia làm 2 đợt. Đợt 1 diễn ra vào sáng 25/1và đợt 2 vào sáng ngày 31/1. Những “Chuyến xe yêu thương” miễn phí sẽ khởi hành từ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đi các tỉnh Hải Dương-Hải Phòng, Thái Bình-Nam Định, Phú Thọ-Tuyên Quang, Thái Nguyên-Bắc Kạn, Hòa Bình-Sơn La, Yên Bái-Lào Cai, Bắc Ninh-Bắc Giang-Lạng Sơn, Ninh Bình-Thanh Hóa-Nghệ An-Hà Tĩnh.

Điểm mới của “Chuyến xe yêu thương” năm nay là không chỉ dành cho người bệnh đang điều trị tại bệnh viện K mà chương trình sẽ cùng chung tay chia sẻ với bệnh nhân điều trị tại bệnh viện 103, Viện Bỏng quốc gia, Viện Huyết học và truyền máu trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức

26 bệnh viện công lập Hà Nội tham gia cấp cứu, vận chuyển cấp cứu người bệnh ngoài bệnh viện

Trong chín ngày nghỉ tết Nguyên đán Kỷ Hợi (từ 2-10/2), Sở Y tế Hà Nội sẽ huy động 26 bệnh viện công lập và một số bệnh viện ngoài công lập trên địa bàn cùng tham gia vào công tác cấp cứu, vận chuyển cấp cứu người bệnh ngoài bệnh viện.

Sở Y tế Hà Nội cũng giao nhiệm vụ cho Trung tâm cấp cứu 115 là đơn vị thường trực, điều phối thông tin cấp cứu ngoại viện.

Ho tro nguoi benh don tet dam am, day yeu thuong va nghia tinh hinh anh 3Trong những ngày giáp Tết, tổng đài 115 tiếp nhận 700-800 cuộc gọi và vận chuyển cấp cứu hơn 100 ca bệnh/ngày, tăng nhiều so với ngày thường (ảnh chụp 26 Tết). (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các bệnh viện công lập, ngoài công lập trực thuộc chuẩn bị cơ số thuốc cấp cứu cơ động theo quy định và xe ô tô cứu thương để sẵn sàng tham gia cấp cứu ngoại viện cho người dân

Trung tâm cấp cứu 115 sẽ có trách nhiệm tiếp nhận các thông tin về cấp cứu ngoại viện, liên lạc ngay với các Bệnh viện được chia theo các khu vực qua đường dây nóng để điều phối các bệnh viện cử đội cấp cứu ngoài bệnh viện di chuyển nhanh nhất đến địa điểm có người bệnh.

Tiến sĩ Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các bệnh viện công lập trực thuộc Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc cấp cứu cơ động theo quy định và xe ô tô cứu thương với đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế. Phân công các đội cấp cứu cơ động trực tại đơn vị trong những ngày nghỉ Tết hoặc điều phối linh hoạt để huy động đội cấp cứu sẵn sàng lên đường tham gia cấp cứu ngoại viện ngay sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Cấp cứu 115.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị các đơn vị chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền, phương tiện cấp cứu tại chỗ và nhân lực để dự phòng, tiếp nhận điều trị cấp cứu chấn thương, ngộ độc hàng loạt. Đồng thời, cần tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trong dịp tết và mùa lễ hội đầu năm.

Liên quan đến việc đảm bảo công tác y tế, đáp ứng nhu cầu phòng, chống bệnh và chữa bệnh của người dân trong dịp tết, Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trong ngành, Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây, Công ty Cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội triển khai các biện pháp đảm bảo đủ thuốc cung ứng cho nhu cầu người dân trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Theo dó, hiện 39 nhà thuốc bệnh viện trực thuộc ngành y tế Hà Nội đã lên kế hoạch sẵn sàng phục vụ người dân 24/24 giờ trong những ngày nghỉ tết. Trong đó, Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây đã bố trí 15 nhà thuốc ở 14 quận, huyện phía Tây thành phố. Công ty Cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội cũng bố trí 15 cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, huyện Thanh Trì, Đông Anh, Sóc Sơn./.

Thái Bình (TTXVN/Vietnam+)