Hoành tráng Lễ Bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2018 Hạ Long-Quảng Ninh

Năm Du lịch quốc gia 2018 Hạ Long-Quảng Ninh với chủ đề “Hạ Long - Di sản, Kỳ quan - Điểm đến thân thiện” được tổ chức với chuỗi các sự kiện, chương trình tại 15 tỉnh, thành phố trong cả nước.
Hoành tráng Lễ Bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2018 Hạ Long-Quảng Ninh ảnh 1Một tiết mục tại Lễ Bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2018 Hạ Long-Quảng Ninh. (Ảnh: TTXVN phát)

Tối 18/1, tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức lễ bế mạc Năm Du quốc gia 2018 Hạ Long-Quảng Ninh và Gala chào mừng thành công Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019.

Đây là sự kiện giao lưu văn hóa, thể hiện tinh thần đoàn kết và hợp tác cùng phát triển giữa các quốc gia ASEAN và các quốc gia khác trên thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá cao những đóng góp của các địa phương làm nên thành công Năm Du lịch quốc gia 2018, thu hút lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng gần gấp đôi so với năm trước.

Bộ trưởng nhấn mạnh trong quá trình tổ chức Năm Du lịch quốc gia, vai trò người dân chủ thể các hoạt động văn hóa lễ hội được phát huy, môi trường cảnh quan, văn minh đô thị được chỉnh trang nâng cấp; sản phẩm du lịch ngày càng đa dạng, hấp dẫn, hạ tầng giao thông kết nối với các thị trường trong và ngoài nước ngày càng phát triển.

[Việt Nam giành 15 giải thưởng du lịch ASEAN trên 4 lĩnh vực]

Để phát huy những kết quả đạt được của Năm Du lịch quốc gia 2018, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ thúc đẩy ngành du lịch phát triển hơn nữa, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch đề nghị các tỉnh, thành phố nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng cần phát huy lợi thế tiềm năng và kết quả đạt được để du lịch thực sự phát triển bền vững, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Các đơn vị thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tiếp tục phối hợp hỗ trợ các địa phương tăng cường quảng bá và phát triển sản phẩm du lịch, đặc biệt là các sản phẩm có thế mạnh của Năm du lịch quốc gia, ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ du lịch, gắn phát triển kinh tế du lịch với bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa; Đề nghị Trung ương tiếp tục hỗ trợ tạo điều kiện cho các địa phương tiếp cận những chính sách, dự án lớn trong và ngoài nước để phát triển sản phẩm dịch vụ và tăng cường cơ hội hợp tác đầu tư về du lịch.

Năm Du lịch quốc gia 2018 Hạ Long-Quảng Ninh với chủ đề “Hạ Long - Di sản, Kỳ quan - Điểm đến thân thiện” được tổ chức với chuỗi các sự kiện, chương trình tại 15 tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó tỉnh Quảng Ninh tổ chức 54 chương trình, sự kiện; các tỉnh thành phố khác tổ chức 42 chương trình, sự kiện hưởng ứng.

Tại Quảng Ninh, một số chương trình đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, đồng thời quảng bá hình ảnh, thương hiệu du lịch Quảng Ninh như Lễ hội Carnaval Hạ Long, lễ hội Trà Hoa Vàng (Bình Liêu), lễ hội Yên Tử (Uông Bí), lễ hội Hoa Anh Đào-Mai Vàng Yên Tử (Uông Bí), hội chợ OCOP (Hạ Long), giải Bóng chuyền bãi biển nữ quốc tế Tuần Châu (Hạ Long), giải Marathon quốc tế Hạ Long 2018 (Hạ Long)...

Các chương trình, sự kiện được tổ chức thành công góp phần quảng bá hình ảnh tỉnh Quảng Ninh, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, thúc đẩy ngành du lịch Quảng Ninh phát triển mạnh mẽ, thu được nhiều kết quả vượt bậc: Lần đầu tiên ngành Du lịch Quảng Ninh đón 12,2 triệu lượt khách, đạt 102% so với kế hoạch, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2017; trong đó khách quốc tế đạt 5,2 triệu lượt tương đương 105% so với kế hoạch; tăng 22,1% so cùng kỳ năm 2017; Tổng thu từ khách du lịch đến Quảng Ninh ước đạt 23.600 tỷ đồng, tương đương 104% so với kế hoạch tăng 28,1% so với cùng kỳ năm 2017.

Năm Du lịch Quốc gia 2018 Hạ Long-Quảng Ninh thực sự là cơ hội lớn để tỉnh Quảng Ninh nâng tầm vị thế đối với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế, thúc đẩy mạnh mẽ sự liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương, phát huy tiềm năng, lợi thế du lịch, xây dựng, làm mới, đa dạng hóa sản phẩm du lịch. Đồng thời, tạo điều kiện để Quảng Ninh thu hút nguồn lực phát triển du lịch, mở rộng hội nhập quốc tế, đưa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng tới bạn bè quốc tế...

Tại buổi lễ đã diễn ra nghi thức trao cờ luân lưu Năm Du lịch Quốc gia 2019 cho tỉnh Khánh Hòa. Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019 và Năm Du lịch Quốc gia 2018 chủ đề “Giao thoa” gồm ba phần: Việt Nam những sắc màu; Những kỳ quan kết nối và những vòng tay gặp gỡ.

Chương trình nghệ thuật mang ý nghĩa về sự gặp gỡ, hài hòa của vạn vật, từ đó tạo nên những sức sống mới, thăng hoa rực rỡ và đó cũng là thông điệp, là ước mong của ngành du lịch Việt Nam trong giai đoạn hội nhập quốc tế. Chương trình được chuẩn bị kỹ lưỡng, đầu tư công phu và diễn ra trên sân khấu hiện đại, hoành tráng với sự góp mặt của những nghệ sỹ hàng đầu Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục