Học sinh, giáo viên Hà Nội hân hoan trở lại trường sau 9 tháng

Hồi hộp, xúc động và háo hức là tâm trạng chung không chỉ của học sinh mà cả các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh Thủ đô khi học sinh được trở lại trường sau hơn 9 tháng phải tạm dừng vì dịch bệnh.
Học sinh, giáo viên Hà Nội hân hoan trở lại trường sau 9 tháng ảnh 1Học sinh Hà Nội được trở lại trường sau 9 tháng phải tạm dừng vì dịch COVID-19. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Sáng nay, học sinh các khối từ lớp 7 đến lớp 11 của Hà Nội đã được trở lại trường học sau 9 tháng phải tạm dừng và chuyển sang học trực tuyến vì dịch COVID-19. Vui mừng, háo hức là cảm giác chung của học sinh, các thầy cô giáo và cả các bậc phụ huynh.

Học sinh háo hức

Chị Nguyễn Thị Minh Thu (Gia Lâm, Hà Nội) cho hay từ khi biết tin sẽ được đi học trở lại, con gái chị vô cùng hào hứng. “Con reo lên sung sướng và cứ tất bật chuẩn bị đủ thứ cho việc đi học trở lại, từ quần áo, ba-lô, sách vở, cả quà lì xì đầu năm cho các bạn. Mọi ngày mẹ phải gọi nhưng sáng nay, con tự dậy từ rất sớm, thậm chí giục mẹ nhanh nhanh để đến trường sớm,” chị Thu vui vẻ nói.

Theo em Nguyễn Thuỳ Dung, học sinh lớp 8C1, Trường Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên (quận Hoàn Kiếm), dù học trực tiếp sẽ phải dậy sớm hơn trong khi Hà Nội đang mưa phùn giá rét nhưng em rất vui khi được đến trường, được gặp gỡ bạn bè và các thầy cô giáo. Đây cũng là chia sẻ của em Doãn Phương Tuệ Minh, học sinh Trường Trung học phổ thông Chu Văn An (quận Tây Hồ). “Suốt thời gian dài phải học trực tuyến, không được nô đùa, chuyện trò cùng bạn bè và thầy cô, em thấy rất buồn,” Tuệ Minh nói.

Học sinh, giáo viên Hà Nội hân hoan trở lại trường sau 9 tháng ảnh 2Học sinh kiểm tra thân nhiệt ngay tại lớp học. (Ảnh: PM/Vietnam+)

Với em Nguyễn Phạm Gia Hân, lớp 8A1, Trường Trung học cơ sở Hoàng Mai (quận Hoàng Mai), sự háo hức đến trường dường như còn lớn hơn nữa khi đây là ngôi trường vừa được thành lập từ tháng 7/2021 và đây là năm học đầu tiên của Hân ở ngôi trường mới. Hân bảo, bên cạnh niềm vui được đi học trở lại, em còn có thêm sự hồi hộp khi sáng nay cũng là lần đầu tiên em được gặp mặt các bạn mới, thầy cô mới, bước chân vào ngôi trường mới. “Dù có chút lo lắng vì dịch bệnh nhưng em đã rất mong chờ được đi học. Được nghe tiếng trống trường ngân vâng là một cảm xúc rất đặc biệt,” Hân hào hứng chia sẻ.

Thầy cô xúc động

Không chỉ học sinh, với các thầy cô giáo, được trở lại trường cũng là một cảm xúc đặc biệt không kém. Để chuẩn bị chào đón học sinh, không chỉ đảm bảo công tác phòng dịch, Trường Trung học phổ thông Chu Văn An còn trang trí lại khuôn viên thật đẹp để mang không khí mùa xuân đến với học trò. Cô Trần Thị Tuyến, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Chu Văn An cho hay nhà trường hy vọng các em sẽ có buổi học đầu tiên thật đáng nhớ và có thể cùng nhau chụp ảnh để lưu lại kỷ niệm này.

Học sinh, giáo viên Hà Nội hân hoan trở lại trường sau 9 tháng ảnh 3Những tấm bảng đen được trang trí thật đẹp để chào đón học sinh. (Ảnh: PM/Vietnam+)

Dù đã có hàng chục năm đứng trên bục giảng nhưng sau 9 tháng phải tạm dừng đến trường vì dịch bệnh, cô Tuyến bảo cảm giác được đón học sinh trở lại trong không gian lớp học truyền thống đặc biệt ý nghĩa với những người thầy. “Đầu tiên là hồi hộp, thứ hai là rất háo hức muốn được nhìn thấy những gương mặt thân quen, những ánh mắt, cử chỉ của học sinh, hiểu được cảm xúc của học trò, điều mà khó có thể làm được khi dạy và học trực tuyến,” cô Tuyến chia sẻ.

[Hà Nội dự kiến cho học sinh lớp 1-6 tại 12 quận đến trường từ 21/2]

Đây cũng là cảm xúc của cô Dương Thị Thu Hiền, giáo viên Trường Trung học cơ sở Hoàng Mai. “Tôi rất xúc động khi lại được đứng trên bục giảng, cầm viên phấn trắng và phía dưới là những ánh mắt học trò thơ ngây háo hức nhìn lên, lắng nghe cô giảng bài, khao khát khám phá tri thức mới. Đó là một cảm giác đặc biệt. Dù hôm nay trời mưa rét nhưng trong lòng tôi lại thực sự cảm thấy vô cùng hạnh phúc và ấm áp,” cô Hiền xúc động.

Học sinh, giáo viên Hà Nội hân hoan trở lại trường sau 9 tháng ảnh 4Cô Hiệu trưởng Chu Thị Xuân Hường của Trường Trung học cơ sở Hoàng Mai cầm ô ra tận cổng trường đón học sinh. (Ảnh: PM/Vietnam+)

Lần đầu tiên gặp mặt những học sinh do mình chủ nhiệm sau một học kỳ chỉ tương tác, dạy và học qua màn hình máy tính, cô Hiền đã chuẩn bị sẵn quà lì xì và tỷ mẩn trang trí chiếc bảng đen thật đẹp, lên kế hoạch về các trò chơi đố vui, các màn giao lưu văn nghệ để tạo thêm sự gần gũi giữa cô với trò, kết nối các học sinh trong lớp khi các em chưa được gặp gỡ nhau trước đó.

[Bóng ma COVID-19: "Giải cứu" hệ thống mầm non ngoài công lập]

Hồi hộp và háo hức, cô giáo Chu Thị Xuân Hường, hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Hoàng Mai ra tận cổng đón học sinh. Cô Hường hào hứng cho hay cả buổi học hôm nay cô sẽ “tranh phần” của bảo vệ để được… đánh trống. Ngôi trường mới được thành lập và từ ngày đi vào hoạt động, dù đã qua hơn một học kỳ, tiếng trống trường chưa từng được vang lên cho đến tận hôm nay.

Học sinh, giáo viên Hà Nội hân hoan trở lại trường sau 9 tháng ảnh 5Cô giáo Chu Thị Xuân Hường đánh trống trong ngày học sinh trở lại trường học. (Ảnh: PM/Vietnam+)

“Cả thầy và trò đã khát khao quá lâu để được nghe tiếng trống trường vang lên. Đó là món quà tuyệt vời cho một năm mới bắt đầu,” cô Hường chia sẻ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục