Học sinh Thanh Hóa, Vĩnh Long, Cần Thơ đến trường sau nghỉ phòng dịch

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, các cơ sở giáo dục trên địa bàn các tỉnh Thanh Hóa, Vĩnh Long và Cần Thơ đã thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
Học sinh Thanh Hóa, Vĩnh Long, Cần Thơ đến trường sau nghỉ phòng dịch ảnh 1Đo thân nhiệt tại trường THCS Lý Tự Trọng, thành phố Thanh Hóa. (Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN)

Các tỉnh, thành phố như Thanh Hóa, Vĩnh Long, Cần Thơ đã và đang tích cực triển khai các biện pháp để học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch COVID-19.

Ngày 22/2, hơn 2.000 trường học, cơ sở giáo dục, với khoảng 850.000 học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đi học trở lại sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch COVID-19.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để đảm bảo an toàn cho học sinh, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Tại trường Mầm non Tân Sơn, thành phố Thanh Hóa, ngay từ sáng sớm, nhà trường đã cử cán bộ giáo viên phối hợp với đoàn thành niên địa phương tổ chức đón trẻ ngay tại cổng trường, thay vì để phụ huynh đưa con em vào tận lớp như những ngày bình thường.

Bên cạnh đó, học sinh trước khi vào lớp đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn để phòng, chống dịch bệnh.

Hiệu trưởng Trường Mầm non Tân Sơn Phạm Thị Minh Thanh cho biế trường Mầm non Tân Sơn (thành phố Thanh Hóa) đang chăm sóc, nuôi dưỡng khoảng 700 trẻ, chia làm 18 nhóm lớp, trong đó gần 100% số trẻ ăn bán trú tại trường.

Trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh, công tác phòng, chống dịch luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu.

Để chuẩn bị đón các con trở lại học, trường đã phối hợp với Trung tâm y tế phun khử khuẩn tất cả lớp học và khuôn viên nhà trường, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch được chuẩn bị đầy đủ đến từng lớp học. Đồ dùng học tập, đồ chơi... phục vụ việc dạy học bán trú đều được khử khuẩn và vệ sinh sạch sẽ.

[Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 khi học sinh trở lại trường]

“Trường đã gửi tin nhắn đến phụ huynh học sinh nhắc nhở việc theo dõi sức khỏe con em. Đối với những trường hợp trẻ có biểu hiện ho sốt, viêm họng, trường khuyến cáo gia đình không cho con tới lớp. Những gia đình học sinh có người thân đi, đến từ vùng dịch và các tỉnh khác phải thông báo với giáo viên chủ nhiệm và ban giám hiệu nhà trường để kiểm soát kịp thời. Ngay trong sáng 22/2, hơn 80%, học sinh đã đi học trở lại bình thường” - cô Thanh chia sẻ.

Tại trường Trung học cơ sở Lý Tự Trọng, phường Đông Sơn, thành phố Thanh Hóa, ghi nhận sáng 22/2, tất cả học sinh khi đến trường đều được đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn, đeo khẩu trang. Tại các lớp học đều được chuẩn bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, xà phòng diệt khuẩn, nước rửa tay khô.

Theo cô Nguyễn Thị Mai, Tổng phụ trách đội Trường trung học cơ sở Lý Tự Trọng, thành phố Thanh Hóa, ưu tiên hàng đầu của nhà trường là đảm bảo sức khỏe của học sinh và giáo viên, nên mọi quy định về phòng, chống dịch COVID-19 được Ban Giám hiệu nhà trường quan tâm, thực hiện nghiêm túc.

Trong sáng 22/2, tất cả học sinh và phụ huynh khi đưa con đến trường đều thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang. Những học sinh có biểu hiện ho, sốt đều được gia đình chủ động cho nghỉ ở nhà. Tất cả học sinh được đo nhiệt độ ngay từ cổng trường đều có thân nhiệt ổn định.

“Thời điểm này, trường nỗ lực đảm bảo giữ khoảng cách giữa lớp với lớp; tuyên truyền cho các em học sinh về ý thức phòng, chống dịch trong cộng đồng… Trong quá trình tổ chức dạy học, trường tạm thời không tổ chức các hoạt động tập trung đông người và khuyến cáo học sinh đến trường phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sát khuẩn…” cô Mai nhấn mạnh.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào Thanh Hóa Tạ Hồng Lựu chia sẻ ngay sau khi học sinh trở lại trường học sau thời gian nghỉ do ảnh hưởng của dịch bệnh, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cũng yêu cầu các trường thường xuyên theo dõi, rà soát, nắm tình hình cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh… báo cáo về Sở những tình huống đặc biệt liên quan đến dịch COVID-19 để kịp thời phối hợp, hướng dẫn xử lý. Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, nên tâm lý của giáo viên, học sinh, phụ huynh đều ổn định và an tâm trong ngày đầu tiên học sinh trở lại trường học…

Học sinh Thanh Hóa, Vĩnh Long, Cần Thơ đến trường sau nghỉ phòng dịch ảnh 2Học sinh Trường Trung học Cơ sở thị trấn Long Hồ, huyện Long Hồ rửa tay trước khi vào lớp. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Cùng ngày 22/2, hơn 214.000 học sinh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long trở lại trường học sau thời gian nghỉ Tết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Nhằm đảm bảo các điều kiện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 cho học sinh, trong các ngày 20/2 và 21/2, hầu hết các trường trên địa bàn đã chủ động thực hiện vệ sinh, khử khuẩn khuôn viên, phòng học, phòng chức năng, trang bị các thiết bị y tế cần thiết phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Song song đó, các trường liên hệ với phụ huynh để nắm tình hình sức khỏe học sinh, tuyên truyền phụ huynh và học sinh tích cực thực hiện thông điệp 5K khi trở lại trường học.

Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Lan, thành phố Vĩnh Long Hồ Thị Hồng Cúc cho biết, trường chú trọng vai trò của giáo viên và sự liên kết với phụ huynh học sinh trong việc chăm sóc sức khỏe của trẻ ở lớp và ở nhà.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, trường đề nghị phụ huynh phối hợp đeo khẩu trang cho trẻ từ nhà đến trường và ngược lại; đồng thời khi đến trường giáo viên sẽ đón trẻ ở sân trường, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và hướng dẫn trẻ về lớp. Cùng với đó, giáo viên tăng cường dạy trẻ các bước rửa tay, hướng dẫn trẻ sử dụng vật dụng cá nhân ở lớp, dạy trẻ đeo khẩu trang ở nơi đông người...

Tại Trường Trung học cơ sở thị trấn Long Hồ, huyện Long Hồ, thầy Nguyễn Quốc Trung, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, học sinh đến trường đều phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn.

Nhà trường yêu cầu học sinh đeo khẩu trang suốt trong quá trình học tập, hạn chế tập trung thành nhóm đông trong giờ ra chơi và trang bị hơn 20 vòi nước để các em rửa tay trước khi vào lớp…

Trong sáng 22/2, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh cùng lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đến nắm tình hình công tác phòng, chống dịch tại một số trường học và chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian học sinh trở lại trường.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long lưu ý ngành giáo dục không được lơ là, chủ quan trước nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19; bố trí giờ học, hoạt động của học sinh phù hợp hơn để đảm bảo không tập trung đông người.

Các trường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, người học và phụ huynh học sinh; phối hợp chặt chẽ với phụ huynh trong việc thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc nghi mắc COVID-19 trong trường học.

Cùng với đó, ngành giáo dục tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp bảo đảm an toàn các cơ sở giáo dục, hoàn thiện các phương án phòng, chống dịch bệnh để vừa cung cấp đủ kiến thức cho học sinh vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Xác định mối nguy hiểm của dịch COVID-19 vẫn đang còn hiện hữu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các địa phương sẵn sàng phương án, huy động các nguồn lực đáp ứng cho hoạt động phòng, chống dịch; tăng cường quản lý chặt các trường hợp người từ vùng có nguy cơ dịch bệnh trở về địa phương để kịp thời phát hiện, đưa đi cách ly tập trung theo quy định; đồng thời tuyên truyền người dân trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống để sớm đẩy lùi dịch bệnh, tạo môi trường an toàn cho học sinh đến trường.

Ngày 22/2, Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ ban hành công văn số 582 về việc cho học sinh đi học tập trung trở lại. Theo đó, trẻ mầm non tiếp tục nghỉ học, còn học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên duy trì việc học theo hình thức ôn tập, học tập tại nhà, học tập trực tuyến đến hết tháng 2/2021 và trở lại trường từ ngày 1/3.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố đề nghị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện chủ động phối hợp với Giám đốc Sở Y tế, chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn triển khai đầy đủ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp, ngành về công tác phòng, chống dịch COVID-19; tổ chức tiêu độc, khử trùng trường, lớp trước khi học sinh trở lại trường và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Đồng thời, các cơ sở giáo dục điều chỉnh kế hoạch dạy học phù hợp với tình hình phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nếu đến ngày 1/3, tình hình dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, nguy hiểm thì thành phố sẽ điều chỉnh thời gian trở lại trường học cho phù hợp, đảm bảo công tác phòng, chống dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục