Học sinh trượt tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ được thi đề riêng vào năm 2025?

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng cho biết có thể sẽ tổ chức thi tốt nghiệp Trung học phổ thông cho các em trượt năm 2024 cùng năm 2025 nhưng với đề thi theo chương trình cũ.

Thí sinh dự thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Thí sinh dự thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Năm 2024 là năm lứa học sinh cuối cùng học theo chương trình giáo dục phổ thông cũ sẽ tốt nghiệp Trung học phổ thông. Vì vậy, với những học sinh trượt tốt nghiệp trong kỳ thi năm 2024 sẽ thi lại tốt nghiệp Trung học phổ thông như thế nào khi năm 2025 đề thi sẽ theo chương trình giáo dục phổ thông mới 2018?

Đây là vấn đề được phóng viên đặt ra tại cuộc họp báo chiều 29/11, do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định nguyên tắc là học sinh học theo chương trình nào sẽ thi theo chương trình đó.

“Các em có thể thi sau năm 2024 nhưng nội dung và phương thức thức theo nguyên tắc phải đảm bảo theo chương trình 2016. Vì vậy, học sinh không lo học theo chương trình trình cũ nhưng phải thi theo chương trình mới,” ông Hà nói.

Làm rõ hơn về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng cho biết có thể sẽ tổ chức thi tốt nghiệp Trung học phổ thông cho các em trượt năm 2024 vào năm 2025, cùng học sinh học theo chương trình mới, nhưng với hai đề thi khác nhau theo hai chương trình khác nhau.

Chia sẻ thêm về những băn khoăn của học sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024 về việc xét tuyển vào các trường đại học từ năm 2025, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thu Thủy khẳng định dù thi như thế nào các trường đại học vẫn phải đảm bảo công bằng giữa các phương thức xét tuyển.

“Như vậy, không phụ thuộc vào hình thức hay nội dung thi, thí sinh vẫn được xét tuyển công bằng,” bà Thủy nói.

Cũng theo bà Thủy, các trường có nhiều phương thức xét tuyển khác nhau nên thí sinh có nhiều cơ hội để đảm bảo quyền lợi xét tuyển./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục