Hội chẩn trực tuyến điều trị bệnh nhân COVID-19 có tiến triển xấu

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh, bác sỹ chuyên khoa II Hoàng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết hiện đã có kíp bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai về hỗ trợ bệnh viện.
Hội chẩn trực tuyến điều trị bệnh nhân COVID-19 có tiến triển xấu ảnh 1Theo dõi bệnh nhân qua hệ thống camera. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Trưa 19/5, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng đã chủ trì buổi hội chẩn quốc gia đối với các bệnh nhân nặng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh; trong đó có ca bệnh 3207 (BN3207) đã chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh, bác sỹ chuyên khoa II Hoàng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết hiện đã có kíp bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai về hỗ trợ bệnh viện.

Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh đã xin ý kiến Hội đồng chuyên môn về ca bệnh 3760 (BN3760), nữ, 67 tuổi, diễn biến nặng rất nhanh, bị viêm phổi nặng, suy hô hấp trên nền tăng huyết áp, đái tháo đường, suy giáp, suy thượng thận. Hiện bệnh nhân được điều trị an thần, thở máy xâm nhập, lọc máu liên tục.

Ca bệnh 4154 (BN4154), nữ, 63 tuổi, tiền sử khỏe mạnh, vào viện ngày 17/5 vừa qua, chẩn đoán viêm phổi/COVID-19. Hiện bệnh nhân chưa có nhiễm trùng nặng lên nhưng phải theo dõi sát diễn biến của bệnh;

Ngoài ra còn 7 bệnh nhân khác được hội chẩn qua nhóm chuyên gia điều trị COVID-19.

[Trưa 19/5, ghi nhận 36 ca mắc mới COVID-19, riêng Hà Nội 9 ca]

Đối với những trường hợp bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Gia Bình đề nghị cả bệnh viện phải tập trung các chuyên khoa để điều trị bệnh nhân COVID-19 và đưa ra chiến lược điều trị cho bệnh nhân nặng sao cho đạt mục tiêu.

Bệnh viện phải lập một Đội điều trị bệnh nhân COVID-19 và sự hỗ trợ của các chuyên khoa khác. Đặc biệt những loại thuốc thiết yếu, các xét nghiệm, các trang thiết bị phục vụ công tác điều trị phải được bổ sung và cung cấp kịp thời. Đối với những bệnh nhân tình trạng nhiễm trùng chưa nặng, các bác sỹ cân nhắc sử dụng kháng sinh đề phòng khi nhiễm trùng nặng, kháng sinh sẽ hết tác dụng.

Tiến sỹ Vũ Đình Phú, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết hiện bệnh viện có 22 bệnh nhân nặng; trong đó có 19 bệnh nhân thở máy, 2 bệnh nhân chạy ECMO. BN3207 được chuyển từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 vào 18h ngày 18/5 với tình trạng suy hô hấp tăng dần lên, được triển khai ECMO cấp cứu lúc 22h cùng ngày. Bệnh nhân không có tiền sử gì. Hiện tình trạng sốt cao lúc vào viện đã giảm hơn, bệnh nhân được điều trị an thần, giãn cơ, các thông số khác tạm ổn định.

Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cũng xin ý kiến hội chẩn một bệnh nhân nặng là người nước ngoài, sinh năm 1954. Bệnh nhân nhập viện lúc 1h30 ngày 17/5 vừa qua trong tình trạng sốt cao, khó thở, được xét nghiệm khẳng định dương tính với SAR-CoV-2. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, béo phì. Hiện bệnh nhân đã được đặt nội khí quản, thông khí nhân tạo xâm nhập, lọc máu liên tục và được theo dõi sát./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục