Hỏi: Sở Y tế TP.HCM mới đây vừa xây dựng phương án kiểm soát dịch COVID-19, đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, người lao động tại cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông. Điều này nhằm kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19, đặc biệt thực hiện mục tiêu vừa chống dịch vừa đảm bảo môi trường an toàn trong cơ sở giáo dục. Vậy quy trình xử lý khi phát hiện học sinh nhiễm COVID-19 tại cơ sở giáo dục gồm những bước nào.

Trả lời: Quy trình bao gồm có 4 bước. Bước đầu tiên là nhà trường cần thông báo kết quả dương tính cho Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch, Tổ an toàn COVID-19 của cơ sở giáo dục cùng phụ huynh học sinh và cách ly tạm thời F0. Sau đó, nhà trường cũng cần thông báo ngay đến trạm y tế, trung tâm y tế địa phương nơi cơ sở giáo dục trú đóng để phối hợp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Nội dung của bước 2 đó là đánh giá tình trạng sức khỏe của F0. Nếu F0 có dấu hiệu suy hô hấp, thở nhanh hoặc khó thở, chỉ số nồng độ oxy trong máu Sp02 dưới 96% thì liên hệ và chuyển F0 đến bệnh viện điều trị bằng xe cấp cứu. Nếu người bệnh không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ thì tư vấn, hướng dẫn phụ huynh đưa học sinh về nhà để được trạm y tế địa phương nơi cư trú tiếp cận xử lý theo quy định./.

(Vietnam+)