Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết về thỏa thuận ngừng bắn Syria

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết chấp thuận lệnh ngừng bắn tại Syria, vốn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ dàn xếp.
Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết về thỏa thuận ngừng bắn Syria ảnh 1Cảnh đổ nát cả các tòa nhà sau các cuộc xung đột ở thị trấn Douma, khu vực bên ngoài thủ đô Damascus. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết chấp thuận lệnh ngừng bắn tại Syria, vốn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ dàn xếp.

Trước đó một ngày, ngày 30/12, Nga đã đệ trình một dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với nội dung ủng hộ lệnh ngừng bắn nêu trên, cũng như cuộc đàm phán hòa bình dự kiến diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan.

Thỏa thuận ngừng bắn tại Syria chính thức có hiệu lực từ 0 giờ ngày 30/12 theo giờ địa phương và gần như được tuân thủ trên khắp lãnh thổ nước này. Tuy nhiên, vẫn có thông tin về các vụ đụng độ rải rác gần thủ đô Damascus.

Thỏa thuận này đạt được giữa Chính phủ Syria và các nhóm đối lập thông qua sự trung gian của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo hãng tin TASS của Nga, tham gia thỏa thuận ngừng bắn này có các lực lượng Chính phủ Syria và bảy nhóm vũ trang đối lập với khoảng 60.000 tay súng. Giới phân tích quốc tế nhận định đây có thể là bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến ở Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ngày 28/12 đã nhất trí với kế hoạch ngừng bắn chung trên toàn bộ lãnh thổ Syria, đồng thời thúc đẩy để lệnh ngừng bắn này có hiệu lực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục