Hội nghị TW 6: Cần chính sách kích thích người dân sản xuất kinh doanh

Ý kiến đảng viên tại Cao Bằng cho rằng Chính phủ cần nghiên cứu đầu tư tập trung hơn vào các chương trình, dự án kinh tế mang tính kích thích, làm cho người dân nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.
Hội nghị TW 6: Cần chính sách kích thích người dân sản xuất kinh doanh ảnh 1Mô hình sản xuất chè trên đỉnh núi tại huyện Nguyên Bình, Cao Bằng. (Ảnh: Chu Hiệu/TTXVN)

Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XIII vừa qua tại Hà Nội, đã thu hút sự quan tâm theo dõi của cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước cũng như ở tỉnh Cao Bằng.

Theo dõi hội nghị, ông Hoàng Mạnh Ngọc, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kolia Cao Bằng đã bày tỏ vui mừng vì Hội nghị lần thứ 6, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra hướng phát triển của đất nước thời gian tới.

Theo ông, để cải thiện và nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới, Chính phủ nên có nhiều hơn nữa những chính sách hỗ trợ phát triển mang tính bền vững cho người dân; khuyến khích và hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào những lĩnh vực phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương như phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm, sản xuất các mặt hàng phục vụ du lịch…

Những mô hình này sẽ hỗ trợ các địa phương, trong đó có Cao Bằng giải quyết được bài toán tạo sinh kế bền vững cho người lao động vùng sâu, vùng xa, giúp họ ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu trên chính quê hương của mình.

[Chính sách hỗ trợ tạo động lực phục hồi sản xuất, kinh doanh]

Ông Trương Xuân Hòa, Giám đốc Công ty thương mại Xuân Hòa, rất hoan nghênh Trung ương Đảng thời gian gần đây đã quyết liệt phòng, chống tham nhũng, lập lại trật tự, công bằng xã hội, lấy lại niềm tin cho dân chúng.

Hội nghị lần thứ 6, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bàn bạc, thống nhất nhiều nội dung rất quan trọng cho đất nước. Theo ông, chính sách phát triển kinh tế của Đảng và Chính phủ hiện nay đã khá thông thoáng, tạo điều kiện cho cho mọi tầng lớp nhân dân tham gia sản xuất, kinh doanh.

Tuy vậy, vẫn còn tình trạng chính sách của Trung ương tốt nhưng về địa phương triển khai chưa tốt nên không phát huy được hiệu quả. Để giải quyết vấn đề này, chính quyền cần phải vào cuộc quyết liệt, cụ thể hơn và thỏa đáng theo luật.

Bên cạnh đó, chính sách đầu tư tại vùng sâu, vùng xa hiện nay còn dàn trải, dẫn đến thiếu vốn đầu tư, làm cho việc thi công nhiều công trình bị kéo dài gây lãng phí, kém hiệu quả. Chính phủ cần nghiên cứu đầu tư tập trung hơn, nhất là cần bỏ dần các chính sách hỗ trợ khiến người dân trông chờ, ỷ lại. Thay vào đó là các chương trình, dự án mang tính kích thích, làm cho người dân nỗ lực vươn lên trong cuộc sống./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục