Hội thảo quốc tế phòng chống tham nhũng ở Cuba

Hơn 350 đại biểu của 20 nước dự hội thảo quốc tế “Xã hội và những thách thức trong đấu tranh chống tham nhũng,” khai mạc 9/11, ở Cuba.
Ngày 9/11, hơn 350 đại biểu đến từ 20 nước trên thế giới đã tham dự hội thảoquốc tế với chủ đề “Xã hội và những thách thức trong cuộc đấu tranh chống thamnhũng,” khai mạc tại thủ đô Havana của Cuba.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Viện trưởng Viện kiểm sát Cuba Dario Delgadocho rằng có nhiều yếu tố cấu thành nên tham nhũng, trong đó những hành vi cánhân được thúc đẩy bởi các yếu tố đạo đức, kinh tế và cam kết chính trị, cùngvới đó là sự lỏng lẻo, thiếu kiểm soát trong quản lý.

Chính vì vậy, theo ông Delgado, để đấu tranh một cách có hiệu quả với nạntham nhũng đang ngày càng tinh vi hiện nay, cần phải có sự tham gia của toàn xãhội, các cơ quan chức năng phải triển khai được những biện pháp phòng chống hiệuquả cũng như chế tài pháp lý chặt chẽ.

Viện trưởng Delgado thừa nhận vấn nạn này trong xã hội Cuba, đặc biệt làtrong khối doanh nghiệp và cơ quan nhà nước liên quan tới lĩnh vực kinh tế.

Ôngđồng thời khẳng định quyết tâm của Đảng và Nhà nước Cuba đấu tranh không khoannhượng vì sự trong sạch của xã hội, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay khi đấtnước đang triển khai kế hoạch cập nhập mô hình kinh tế đất nhằm đảm bảo tínhliên tục và không thể đảo ngược của con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Ông Delgado cũng nhấn mạnh Nhà nước và Chính phủ Cuba đã xác định rõ chínhsách phòng chống tham nhũng dựa trên cơ sở giáo dục về tư tưởng và đạo đức đốivới đảng viên, các cán bộ, công chức nhà nước, cũng như củng cố và hoàn thiện hệthống pháp luật, tăng cường vai trò và cơ chế kiểm tra kiểm soát của các cơ quanchức năng theo mô hình đan xen giữa Viện kiểm sát, Cơ quan kiểm toán và Bộ Nộivụ.

Các tham luận tại phiên khai mạc tập trung đề cập tới những lĩnh vực bị tácđộng mạnh nhất bởi nạn tham nhũng, trong đó có thương mại, tài chính, chính trị,văn hóa…, đồng thời phân tích những tác động tiêu cực đời sống kinh tế xã hộicủa một đất nước.

Các đại biểu cũng nhất trí cho rằng tham nhũng kết hợp với hình thức tội phạmcó tổ chức đã tạo ra những “dòng chảy tiền tệ đen” có sức hủy diệt xã hội ghêgớm, đe dọa sự tồn tại của một nhà nước pháp quyền.

Hội thảo quốc tế về xã hội và những thách thức trong cuộc đấu tranh chốngtham nhũng sẽ tiếp tục đến ngày 11/11 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Donald Trump cân nhắc rút Mỹ khỏi NATO

Đăng tải trên nền tảng mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh: “NATO đã không có mặt khi chúng ta (Mỹ) cần họ, và họ cũng sẽ không có mặt nếu chúng ta cần lần nữa.”

Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Chủ tịch Cuba chúc mừng đồng chí Tô Lâm được bầu giữ chức Chủ tịch nước

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba đã gửi lời chúc mừng tới đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, sau khi đồng chí được Quốc hội tín nhiệm cao bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.