Tại huyện vùng cao Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên, khoảng từ nửa tháng nay, hơn 400 học sinh ở 3 ngôi trường trên địa bàn bị ngứa trên người và chân tay chưa rõ nguyên nhân.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tủa Chùa xác nhận hơn 300 học sinh ở hai Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học Cơ sở xã Xá Nhè (huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên) có biểu hiện bị ngứa lòng bàn tay và nhiều bộ phận khác trên cơ thể mà chưa rõ nguyên nhân.

Trong số đó, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Xá Nhè có 91 học sinh; Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học Cơ sở Xá Nhè có 228 học sinh.

Đa số học sinh của hai trường này chủ yếu là con em của cộng đồng dân tộc Mông, tập trung sinh sống ở các bản Pằng Dề 1 và Pằng Dề 2, xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa tỉnh Điện Biên.

[Nhiều học sinh nhập viện do uống trực tiếp hoặc nuốt dung dịch Fluor]

Qua rà soát, kiểm tra của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tủa Chùa, ngoài hai ngôi trường nói trên, hiện có hơn 100 học sinh khác ở xã Tủa Thàng (huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên) lân cận với xã Xá Nhè cũng có biểu hiện tương tự.

Dấu hiệu ngứa trên cơ thể của các học sinh xuất hiện rải rác và được phát hiện ở một số trường hợp từ thời điểm giữa tháng Ba. Sau đó, số học sinh bị ngứa tiếp tục tăng nhanh.

Do nghi vấn các vật dụng như chăn, màn bị nhiễm bẩn, không đảm bảo vệ sinh, giáo viên các trường đã đem toàn bộ chăn, màn của học sinh nội trú đi giặt, sấy khô nhưng hầu như không hiệu quả.

Ngày 23/4, trao đổi với phóng viên, bà Hoàng Tuyết Ban, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tủa Chùa, cho biết những dấu hiệu của bệnh đang được nghi vấn là do ghẻ nước gây nên.

Tuy nhiên để có cơ sở chính xác giúp công tác phòng, chữa bệnh cho học sinh, Ủy ban nhân dân huyện đã yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa khẩn trương phun thuốc khử trùng.

Đồng thời, trong ngày 23/4, Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa phối hợp chặt chẽ với Đoàn công tác của Trung tâm Da liễu (Sở Y tế tỉnh Điện Biên) lấy mẫu kiểm tra, phân tích, xác định bệnh lý của học sinh để sớm có phương án điều trị./.

Hải An-Tất Lợi (TTXVN/Vietnam+)