Honda và IBM hợp tác phát triển chip thế hệ tiếp theo cho ôtô

Honda Motor-IBM đã ký một Biên bản ghi nhớ về hợp tác nghiên cứu và phát triển lâu dài những công nghệ điện toán thế hệ tiếp theo như chip và phần mềm cho các phương tiện giao thông trong tương lai.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Nikkei)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Nikkei)

Ngày 15/5, Honda Motor và IBM đã ký một Biên bản ghi nhớ về hợp tác nghiên cứu và phát triển lâu dài những công nghệ điện toán thế hệ tiếp theo như chip và phần mềm cho các phương tiện giao thông trong tương lai.

Hai “gã khổng lồ” của Nhật Bản và Mỹ cho biết trong tuyên bố chung: “Việc ứng dụng công nghệ trí tuệ (AI) cho phương tiện dự kiến sẽ tăng tốc mạnh mẽ vào năm 2030 và hơn thế nữa, tạo ra những cơ hội mới cho sự phát triển của SDV”-phương tiện hoạt động bằng phần mềm thay vì chỉ được tăng cường, hỗ trợ bởi phần mềm-khi các nhà sản xuất ôtô cạnh tranh về hệ thống lái tự động và hỗ trợ lái xe tiên tiến.

Các tính năng trên SDV có thể được cập nhật từ xa, giống như những bản cập nhật phần mềm trên điện thoại thông minh ngày nay. Cả hai công ty đều kỳ vọng nhu cầu về SDV sẽ tăng lên.

Tuyên bố nêu rõ: “Honda và IBM dự đoán rằng SDV sẽ tăng đáng kể độ phức tạp trong thiết kế, hiệu suất xử lý và mức tiêu thụ điện năng tương ứng của chất bán dẫn so với các sản phẩm di động thông thường.”

Tương ứng với dự báo này, nghiên cứu chung của liên minh Nhật Bản-Mỹ sẽ nhằm mục đích cải thiện khả năng xử lý của chip và cắt giảm mức tiêu thụ điện năng.

Trao đổi với báo giới, một nguồn tin từ Honda cho biết, “các chi tiết như lịch trình sắp tới và vai trò của mỗi công ty trong hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) chung này vẫn chưa được quyết định,” đồng thời cho biết thêm rằng đây là lần đầu tiên hai công ty hình thành quan hệ đối tác quy mô lớn.

Tuần trước, Honda đã tiết lộ kế hoạch đầu tư kỷ lục 1.190 tỷ yên (7,7 tỷ USD) vào R&D cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2025, tăng 23% so với tài khóa trước. SDV và xe điện là một trong những mục tiêu nghiên cứu theo kế hoạch.

Chủ tịch Honda Toshihiro Mibe cho biết: “Chúng tôi cần nhiều sự phát triển hơn nữa về điện khí hóa và phần mềm thông minh.”

Nguồn tin của Honda cho biết, rất khó để một nhà sản xuất ôtô có thể tự mình phát triển và cải tiến các công nghệ phần mềm tiên tiến, đòi hỏi phải có sự hợp tác như thỏa thuận với IBM./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục