Hong Kong khó có thể thực hiện giãn cách xã hội theo đúng lộ trình

Những ngày gần đây, Hong Kong đã xuất hiện một số nhóm lây nhiễm COVID-19 tại các quán bar, hộp đêm sau khi những cơ sở kinh doanh này được mở cửa trở lại đến 2 giờ sáng.
Hong Kong khó có thể thực hiện giãn cách xã hội theo đúng lộ trình ảnh 1Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Hong Kong, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 31/5, Trưởng khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết sẽ khó có khả năng thực hiện giãn cách xã hội giai đoạn 3 trước khi bà kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 30/6 tới.

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh những ngày gần đây tại Hong Kong đã xuất hiện một số nhóm lây nhiễm COVID-19 tại các quán bar, hộp đêm sau khi những cơ sở kinh doanh này được mở cửa trở lại đến 2 giờ sáng.

Từ ngày 31/5, Hong Kong đã thực hiện giai đoạn 3 của “hộ chiếu vaccine," theo đó khách hàng phải tiêm 3 mũi vaccine ngừa COVID-19 mới được phép ăn uống tại các nhà hàng, vào các cơ sở như siêu thị, chợ và trung tâm mua sắm… Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm vaccine mũi 3 hiện nay ở thành phố này mới chỉ đạt hơn 50% dân số.

Bên cạnh đó, từ 0 giờ ngày 1/6, chính quyền Hong Kong sẽ tiếp tục nới lỏng “cơ chế ngắt mạch” đối với các chuyến bay, theo đó trong vòng 10 ngày, nếu một chuyến bay nào đó do hành khách không thể đáp ứng điều kiện lên máy bay thì không bị dừng bay ngay lập tức mà chỉ bị cảnh cáo và phạt 20.000 HKD (tương đương khoảng 60 triệu đồng).

Nếu trong vòng 10 ngày mà tuyến đường bay này một lần nữa vi phạm cơ chế trên sẽ phải tạm dừng bay trong 5 ngày.

[Hong Kong thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội giai đoạn 2]

Ngoài ra, chính quyền Hong Kong cũng đã nới lỏng yêu cầu xét nghiệm đối với hành khách trước khi lên máy bay như hủy bỏ yêu cầu hành khách quá cảnh tại Hong Kong phải xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm axit nucleic trong vòng 48 giờ.

Sau khi chính quyền Hong Kong dỡ bỏ lệnh hạn chế đối với một số chuyến bay từ tháng 4 vừa qua, số người nhập cảnh thành phố này đã tăng lên, nhưng không có sự gia tăng về số hành khách là các doanh nhân.

Cùng với đó, việc Hong Kong vẫn duy trì biện pháp cách ly trong khách sạn 7 ngày đã khiến nhiều đơn vị tổ chức triển lãm đã chuyển triển lãm sang các nơi khác ở khu vực Đông Nam Á. Điều này được cho là sẽ ảnh hưởng đến vị thế quốc tế của ngành triển lãm Hong Kong về lâu dài.

Số liệu thống kê cho thấy ngày 31/5, Hong Kong đã ghi nhận 329 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 35 ca nhập cảnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục