Theo Nhật báo Phố Wall ngày 28/11, Huawei đã quyết định kháng cáo quyết định của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) cấm các khách hàng là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông vùng nông thôn ở Mỹ đang hưởng trợ cấp từ quỹ liên bang trị giá 8,5 tỷ USD mua thiết bị từ công ty Trung Quốc.

Tuần trước, cơ quan quản lý viễn thông của Mỹ đã bỏ phiếu yêu cầu các nhà mạng loại bỏ và thay thế thiết bị Huawei khỏi các mạng hiện tại.

[Mỹ siết chặt quy định đối với các thiết bị của Huawei và ZTE]

Huawei dự kiến sẽ đệ trình đơn kiện để mở ra một vụ kiện chống lại quyết định của FCC vào tuần tới tại Tòa phúc thẩm ở New Orleans.

Tập đoàn công nghệ khổng lổ Trung Quốc dự kiến sẽ đưa ra thông báo về vụ kiện pháp lý tại trụ sở ở Thâm Quyến vào tuần tới.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, lệnh cấm này của FCC chủ yếu ảnh hưởng tới các hãng nhỏ, trong khi những nhà cung cấp viễn thông chính tại Mỹ không sử dụng thiết bị của các công ty Trung Quốc.

Ngoài ra, FCC cho biết cũng sẽ cân nhắc xem có nên yêu cầu các công ty viễn thông ngưng sử dụng các thiết bị của Huawei và ZTE đang được sử dụng hay không.

Trong phản ứng đầu tiên về động thái mới nhất của FCC, Huawei cho rằng lệnh cấm của FCC là trái quy định, đồng thời nhấn mạnh rằng không có bằng chứng nào cho thấy các sản phẩm của Huawei tạo ra mối nguy hại về an ninh./.

Việt Đức (Vietnam+)