Huawei de nghi Canada hoan thu tuc dan do ba Manh Van Chau hinh anh 1CFO Huawei Mạnh Vãn Châu. (Ảnh: The Star)

Ngày 20/11, người phát ngôn của tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc), ông Benjamin Howes cho biết các luật sư của tập đoàn này đã nộp đơn đề nghị tòa án Canada lập tức trì hoãn các thủ tục dẫn độ Giám đốc tài chính (CFO) Mạnh Vãn Châu sang Mỹ

Trong một bức thư điện tử, ông Howes nêu rõ Huawei tin rằng việc dẫn độ này vi phạm tiêu chuẩn của Canada về trạng thái "phạm tội ở cả hai quốc gia". Theo tiêu chuẩn này, bà Mạnh Vãn Châu sẽ chỉ phải chịu lệnh dẫn độ khi hành vi phạm tội mà bà bị cáo buộc (vốn dẫn tới lệnh bắt giữ vào cuối năm 2018) phải được cả hai quốc gia xác định là bất hợp pháp.

[Mỹ bắt đầu cấp phép cho các công ty cung cấp hàng hóa cho Huawei]

Các lực lượng chức năng Canada đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu tại sân bay quốc tế Vancouver hôm 1/12/2018 theo đề nghị của Mỹ, với cáo buộc gian lận tài chính và lừa đối ngân hàng HSBC về các quan hệ làm ăn tại Iran. Cho đến nay, bà Mạnh Vãn Châu vẫn khẳng định mình vô tội và đang đấu tranh để không bị dẫn độ sang Mỹ.

Huawei lập luận rằng Canada không áp đặt những biện pháp trừng phạt đối với Iran tại thời điểm các quan chức nước này cho phép thực hiện thủ tục dẫn độ, do đó tiêu chuẩn "phạm tội ở hai quốc gia" đã bị vi phạm. Dự kiến vào ngày 20/1/2020, tòa án Canada sẽ mở phiên xét xử đầu tiên về việc dẫn độ CFO Huawei sang Mỹ./.

Viết Tuân (TTXVN/Vietnam+)