Hung Yen: Huyen Khoai Chau khan cap phong toa, gian cach ung pho dich hinh anh 1Chốt kiểm tra tại huyện Khoái Châu. (Ảnh: Đinh Tuấn.TTXVN)

Sau khi phát hiện thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở xã Tân Châu và Đông Ninh liên quan đến nguồn lây từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, ngay trong đêm 7/5, huyện Khoái Châu (Hưng Yên) triển khai cấp tốc nhiều biện pháp, không để dịch bệnh lây lan.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Khoái Châu Phạm Xuân Thắng cho biết sau khi phát hiện thêm 2 trường hợp F1 có kết quả xét nghiệm dương tính, ngay trong đêm 7/5, huyện đã tổ chức họp khẩn, triển khai nhanh các biện pháp phòng, chống dịch.

Đến sáng 8/5, qua truy vết nhanh, bước đầu xác định 46 trường hợp F1 ở các xã Tân Châu, Đông Ninh, Tứ Dân và hơn 300 người là F2.

Cũng trong đêm 7/5, huyện Khoái Châu lập thêm khu cách ly tập trung 300 giường đặt tại ký túc xá Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên.

Trên địa bàn huyện còn có khu cách ly tập trung đặt tại trụ sở Công ty than Sông Hồng (thị trấn Khoái Châu), đang cách ly các trường hợp F1 liên quan đến 2 ca mắc COVID-19 ở xã Đông Ninh.

[Hưng Yên ghi nhận thêm hai trường hợp dương tính với SARS-CoV-2]

Dù cả 2 trường hợp mới phát hiện dương tính ở xã Tân Châu và Đông Ninh đều là F1 đã được cách ly tập trung từ trước song huyện Khoái Châu vẫn quyết định phong tỏa một khu dân cư ở thôn Mãn Hòa với hơn 500 nhân khẩu.

Khu dân cư này nằm gọn trong một ngõ độc đạo nên việc cắm chốt phong tỏa thực hiện nhanh gọn, không phức tạp.

Như vậy, tại huyện Khoái Châu hiện có 3 xã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ là Đông Ninh, Đại Tập, Tân Châu.

Huyện yêu cầu các xã thực triển khai thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Cùng với đó, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm tất cả các công dân trong khu vực phong tỏa và các trường hợp có liên quan; khử khuẩn, truy vết để có biện pháp xử lý kịp thời; có phương án cung cấp lương thực và thực phẩm thiết yếu hỗ trợ cho các công dân trong khu vực phong tỏa.

Đến thời điểm hiện tại, huyện Khoái Châu phát hiện 4 ca mắc COVID-19 liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2.

Trước đó, sáng 7/5, anh Phạm Văn H. (bệnh nhân số 3123) ở thôn Tử Lý, xã Đông Ninh có kết quả dương tính do lây nhiễm từ vợ là chị Lê Thị Th. (bệnh nhân số 3122). Chị Th. có đi chăm người thân đang điều trị ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Đến tối 7/5, có 2 trường hợp là F1 của anh Phạm Văn H. có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 gồm chị Phạm Thị Th. (sinh năm 1973 ở thôn Tử Lý, xã Đông Ninh), là chị gái của anh H.) và anh Đỗ Văn D. (sinh năm 1978) cư trú ở thôn Mãn Hòa, xã Tân Châu./.

Mai Ngoan (TTXVN/Vietnam+)