Hy Lạp: Nhiệt độ cao và gió mạnh gây cháy lớn, nhiều người dân phải sơ tán

Người phát ngôn của lực lượng cứu hỏa cho biết thời tiết nắng nóng khiến tần suất xảy ra các đám cháy cao đột biến, gần như cứ 10 phút lại xảy ra thêm một vụ cháy.

(Ảnh minh họa. Nguồn: ekathimerini)
(Ảnh minh họa. Nguồn: ekathimerini)

Nhà chức trách Hy Lạp ngày 19/6 thông báo một đám cháy lớn đã bùng phát gần thủ đô Athens của nước này do nhiệt độ cao và gió mạnh.

Tổng cộng 145 lính cứu hỏa, 45 phương tiện chữa cháy, 6 máy bay và 11 trực thăng đã được triển khai tới hiện trường để dập tắt đám cháy.

Giới chức địa phương đã ra lệnh phong tỏa giao thông xung quanh khu vực này, tạm thời đóng cửa 3 trường học đồng thời tiến hành sơ tán người dân tại hai ngôi làng.

Người phát ngôn của lực lượng cứu hỏa - ông Vassilis Vathrakogiannis, cho biết lửa lan nhanh trong khu vực do gió rất mạnh, giật tới cấp 8 trên thang Beaufort, tương đương vận tốc 62-74 km/h.

Theo ông Vassilis Vathrakogiannis, thời tiết nắng nóng khiến tần suất xảy ra các đám cháy cao đột biến, "gần như cứ 10 phút lại xảy ra thêm một vụ cháy." Mặc dù vậy, hầu hết các đám cháy đều nhanh chóng được kiểm soát.

Riêng với trường hợp đám cháy ở khu vực gần Athens nêu trên, Bộ trưởng phụ trách ứng phó khủng hoảng khí hậu và bảo vệ dân sự Vassilis Kikilias cho biết vụ việc này "không chỉ do điều kiện thời tiết" gây ra.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 19/6, ông Vassilis Kikilias nêu rõ: “Sở cứu hỏa và cảnh sát điều tra có tài liệu trực quan cho thấy một người đàn ông đã đốt lửa trên cỏ khô."

Trong bối cảnh nhiệt độ trung bình lên tới 37 độ C tại vùng Attica bao quanh thủ đô, cơ quan bảo vệ dân sự Hy Lạp đã cảnh báo về nguy cơ hỏa hoạn “rất cao” trong ngày 19 và 20/6 tại một số vùng trên cả nước. Hy Lạp thường xuyên phải hứng chịu nhiệt độ "như thiêu đốt" vào mùa Hè. Hồi tuần trước, nước này đã ghi nhận đợt nắng nóng sớm nhất trong lịch sử.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch sử dụng trong các hoạt động của con người đang làm tăng tần suất, cường độ và thời gian kéo dài của các đợt nắng nóng trên toàn thế giới.

Theo Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc, nhiệt độ tăng đang dẫn đến mùa cháy rừng kéo dài hơn, diện tích đất rừng bị thiêu rụi cũng rộng hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục