Ngày 16/1, Tập đoàn sản xuất ôtô Hyundai của Hàn Quốc và công ty con Kia thông báo kế hoạch đầu tư lớn vào Công ty khởi nghiệp Arrival có trụ sở tại London của Anh nhằm chế tạo xe ôtô điện thế hệ mới có giá thành thấp hơn những mẫu động cơ thông thường hiện nay.

Hyundai và Kia đã "đặt cược" 110 triệu USD vào công ty Arrival mới thành lập được 5 năm trong bối cảnh nhiều nhà sản xuất khác đang dần rời bỏ Anh vì lo ngại về cách thức giao dịch với các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) khi Anh rời khỏi "ngôi nhà chung" vào cuối tháng Một này.

Theo kế hoạch, Arrival sẽ tập trung thiết kế và chế tạo các mẫu xe điện thế hệ 2 hoàn toàn thân thiện với môi trường ngay từ khâu sản xuất ban đầu thay vì trang bị thêm các bộ phận mới như các loại xe động cơ thông thường như hiện nay.

Tập đoàn Hyundai đánh giá thị trường xe thân thiện với môi trường tại châu Âu dự kiến sẽ tăng nhanh chóng vì các nước châu Âu đang tăng cường củng cố các quy định về môi trường.

[Thiếu mẫu xe mới, xuất khẩu ôtô của Hàn Quốc giảm 1,9% trong năm 2019]

Trong khi đó, công ty Arrival cho biết ôtô điện thế hệ mới này sẽ có giá thành tương đương hoặc thấp hơn các mẫu xe chạy xăng như hiện nay nhằm thu hút người sử dụng chuyển sang dòng xe thân thiện môi trường.

Arrival có 800 nhân viên trên toàn cầu và có văn phòng tại Tây Âu, Mỹ, Israel và Nga.

Hyundai bán ra toàn cầu khoảng 4,5 triệu xe mỗi năm, trong khi Kia bán khoảng 3 triệu xe.

Cả Hyundai và Kia đều sản xuất các loại xe chạy điện và loại lai chạy cả xăng và điện./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)