IAEA sẽ đánh giá quy trình xả nước thải đã qua xử lý của Nhà máy Fukushima

Tổng Giám đốc IAEA sẽ có một loạt cuộc gặp với các lãnh đạo, quan chức chính phủ, thăm tỉnh Fukushima và Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 sau đợt xả thải đầu tiên vào tháng 8/2023.

Các bể chứa nước thải nhiễm xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở Okuma, tỉnh Fukushima, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)
Các bể chứa nước thải nhiễm xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở Okuma, tỉnh Fukushima, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 27/2, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa cho biết Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), ông Rafael Grossi sẽ thăm Nhật Bản từ ngày 12-14/3, để đánh giá quy trình xả nước thải đã qua xử lý phóng xạ của Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra biển sau hơn 6 tháng triển khai.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Rafael Grossi đến Nhật Bản kể từ chuyến thăm hồi tháng 7/2023 để công bố Báo cáo toàn diện của IAEA.

Trong báo cáo này, IAEA đánh giá kế hoạch của Nhật Bản xả nước nhiễm xạ đã qua xử lý là phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn.

Dự kiến trong chuyến thăm lần này, ông Grossi sẽ có một loạt cuộc gặp với các lãnh đạo, quan chức Chính phủ Nhật Bản cũng như thăm tỉnh Fukushima và Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, sau khi đợt xả thải đầu tiên được tiến hành vào tháng 8/2023.

Theo bà Kamikawa, Nhật Bản rất coi trọng những nỗ lực của IAEA với tư cách là cơ quan quốc tế đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy không phổ biến vũ khí hạt nhân và sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, cũng như là bên thứ ba độc lập trong việc đánh giá và giám sát việc xả nước nhiễm xạ đã qua xử lý của Nhật Bản vào đại dương.

Tính đến nay, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) đã thực hiện 4 đợt xả nước nhiễm xạ đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra đại dương, sau khi được xác nhận là đáp ứng ngưỡng phóng xạ theo tiêu chuẩn quốc tế, với tổng cộng khoảng 31.150 tấn nước thải đã qua xử lý phóng xạ. Đợt xả mới nhất bắt đầu từ ngày 28/2 với 7.800 tấn nước được xả trong 17 ngày.

Như vậy, TEPCO đã hoàn tất xả thải theo kế hoạch đề ra ban đầu trong tài khóa 2023 là 31.200 tấn và dự kiến trong tài khóa 2024 sẽ xả khoảng 54.600 tấn nước đã qua xử lý phóng xạ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục