Indonesia: Đối tượng thực hiện đánh bom chịu ảnh hưởng của tổ chức IS

Cảnh sát trưởng quốc gia Indonesia cho rằng 2 kẻ đánh bom tại thành phố Makassar đều được cho là thuộc nhóm Jamaah Ansharut Daulah (JAD) chịu ảnh hưởng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Indonesia: Đối tượng thực hiện đánh bom chịu ảnh hưởng của tổ chức IS ảnh 1Cảnh sát chuyển thi thể nghi phạm tại hiện trường vụ đánh bom liều chết bên ngoài nhà thờ ở Makassar, Indonesia, ngày 28/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Cảnh sát trưởng quốc gia Indonesia, Tướng Listyo Sigit Prabowo, ngày 28/3 cho biết hai kẻ đánh bom bên ngoài nhà thờ Công giáo tại thành phố Makassar vào trước đó cùng ngày, làm 19 người bị thương, đều được cho là thuộc nhóm Jamaah Ansharut Daulah (JAD) chịu ảnh hưởng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

JAD từng bị nghi ngờ đã tiến hành vụ tấn công liều chết vào các nhà thờ và một đồn cảnh sát giết chết ít nhất 30 người ở thành phố Surabaya vào năm 2018.

Trước các hoạt động khủng bố của JAD, cảnh sát Indonesia đã tiến hành bắt giữa 20 đối tượng tình nghi là thành viên JAD vào tháng 1/2021.

Nhóm phiến quân này cũng được cho là đã tham gia vào vụ đánh bom một nhà thờ ở Philippines vào năm 2019 khiến hơn 20 người thiệt mạng.

[Nổ bên ngoài nhà thờ tại miền Trung Indonesia, nhiều người thương vong]

Tướng Prabowo nói: "Chúng (hai kẻ đánh bom) là một phần của nhóm đó... Chúng đã thực hiện vụ tấn công bằng một quả bom chế tạo bằng nồi áp suất."

Trước đó, Bộ trưởng An ninh Indonesia, ông Mahfud MD tuyên bố hai kẻ đánh bom đã bỏ mạng trong vụ tấn công. Trong khi đó, một nguồn tin an ninh giấu tên cho biết thủ phạm bao gồm một nam sinh viên đại học và bạn gái của đối tượng này.

Trong một chương trình được phát sóng trực tuyến, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã lên án "hành động khủng bố này," đồng thời kêu gọi người dân bình tĩnh và khẳng định chính phủ sẽ đảm bảo rằng mọi người có thể đi lễ nhà thờ "mà không phải sợ hãi"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Campuchia Hun Manet. (Ảnh: THX/TTXVN)

Campuchia bắt giữ 75 nghi phạm lừa đảo trực tuyến

Campuchia vừa triệt phá một đường dây tội phạm mạng quy mô lớn, bắt giữ 75 nghi phạm, theo đó, thủ tướng Hun Manet kêu gọi chính quyền và người dân cùng nỗ lực xóa bỏ nạn lừa đảo trực tuyến. 

Ảnh minh họa. (airlines-inform.com)

Indonesia: Tìm kiếm máy bay chở 11 người mất tích

Ngày 17/1, một máy bay hạng nhỏ của hãng Indonesia Air Transport chở theo 3 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn đã mất liên lạc sau 13h00, giới chức nước này đang tích cực điều tra, tìm kiếm.

Sụt lún nghiêm trọng ở thủ đô Bangkok. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Thái Lan: Sụt lún nghiêm trọng trên đường phố Bangkok

Nguyên nhân vụ sụt được cho là do đường ống nước ngầm bị rò rỉ hoặc do sự xói mòn vì nước tích tụ dưới mặt đường trong thời gian dài, khiến kết cấu đường không chịu được trọng lượng, cuối cùng bị sập.