Indonesia sẵn sàng cho giai đoạn COVID-19 thành bệnh đặc hữu

Tổng thống Indonesia cho biết dịch COVID-19 ở quốc gia Đông Nam Á đã nằm trong tầm kiểm soát từ bảy tuần qua, với tỷ lệ lây nhiễm (Rt) duy trì dưới mức 1 và số ca mắc mới liên tục giảm.
Indonesia sẵn sàng cho giai đoạn COVID-19 thành bệnh đặc hữu ảnh 1Trẻ em đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Blang Bintang, Aceh (Indonesia). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/5, chính phủ Indonesia cho biết sẽ xem xét chuyển từ giai đoạn đại dịch COVID-19 sang giai đoạn bệnh đặc hữu dựa vào kết quả đánh giá tình hình dịch bệnh trong kỳ nghỉ lễ kéo dài Eid Al-Fitr kết thúc vào ngày 8/5 tới.

Thông tin trên được quan chức Văn phòng Tham mưu Tổng thống Abraham Wirotomo đưa ra sau khi chính phủ công bố đã chuẩn bị các kế hoạch để chuyển từ giai đoạn đại dịch sang giai đoạn bệnh dịch đặc hữu.

Phát biểu họp báo, ông Abraham cho hay: “Chính phủ sẽ chờ đánh giá một vài tuần sau Eid Al-Fitr. Chúng tôi hy vọng rằng số ca lây nhiễm COVID-19 sẽ không gia tăng như ở các quốc gia khác.”

[Indonesia chuẩn bị cân nhắc coi COVID-19 là bệnh đặc hữu]

Ông Abraham cho biết thêm rằng đại dịch COVID-19 đã nằm trong tầm kiểm soát từ bảy tuần qua, với tỷ lệ lây nhiễm (Rt) duy trì dưới mức 1 và số ca mắc mới liên tục giảm.

Riêng trong ngày 3/5, Indonesia chỉ ghi nhận 107 ca mắc mới và 18 ca tử vong trong khi số bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện hoặc tự cách ly chỉ còn 6.951 người.

Thái Lan cũng đang chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi COVID-19 từ đại dịch sang bệnh đặc hữu, khi số ca mắc mới COVID-19 ở nước này tiếp tục giảm trong hai tuần sau Tết cổ truyền Songkran./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục