Indonesia: Số người thiệt mạng do động đất tăng, cảnh báo sóng thần

Theo đại diện BMKG, tâm chấn của trận động đất nằm ngay khu vực bờ biển và có thể gây sạt lở đất ngầm dưới nước nên nếu có một dư chấn khác thì rất có khả năng xảy ra sóng thần.
Indonesia: Số người thiệt mạng do động đất tăng, cảnh báo sóng thần ảnh 1Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân dưới đống đổ nát. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người đứng đầu Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG) Dwikorita Karnawati đã cảnh báo nguy cơ xảy ra sóng thần nếu có dư chấn mạnh sau trận động đất mạnh 6,2 độ rạng sáng 15/1 tại thành phố Majene của tỉnh Tây Sulawesi.

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn phát biểu họp báo trực tuyến của bà Dwikorita cho biết, nhiều khả năng xảy ra dư chấn với cường độ cao, thậm chí dư chấn có độ lớn 6,2 - tương đương với một trận động đất.

Theo bà Dwikorita, tâm chấn của trận động đất nằm ngay khu vực bờ biển và có thể gây sạt lở đất ngầm dưới nước nên nếu có một dư chấn khác thì rất có khả năng xảy ra sóng thần.

Bà Dwikorita cũng hối thúc người dân Majene tránh xa các tòa nhà cao tầng và sơ tán ngay lập tức khỏi các bãi biển trong trường hợp xảy ra dư chấn mà không cần chờ cảnh báo do sóng thần có thể ập đến rất nhanh.

[Động đất Indonesia: Hàng trăm người bị thương, nhiều tòa nhà bị hư hại]

Theo số liệu thống kê mới nhất, hiện đã có ít nhất 34 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Các cơ quan chức năng cho biết có thể còn nhiều người đang bị vùi lấp trong các đống đổ nát.

Tại bệnh viện ở thành phố Manuju, các nhân viên cứu trợ đang được huy động đến để tìm kiếm hàng chục bệnh nhân và nhân viên đang bị mắc kẹt bên dưới tòa nhà bị sập.

Trước đó, một trận động đất có độ lớn 6,2 đã xảy ra tỉnh Tây Sulawesi, với tâm chấn ở độ sâu 10 km, cách thành phố Majene khoảng 6 km. Hàng nghìn người đã phải rời bỏ nhà cửa để tìm nơi trú ẩn an toàn sau khi động đất làm ít nhất 60 ngôi nhà bị hư hại.

Văn phòng thống đốc Majene, hai khách sạn, một trung tâm mua sắm và một số tòa nhà bị hư hại rất nặng. Ít nhất một tuyến đường vào Mamuju đã bị cắt đứt vì cầu bị phá hỏng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục