Indonesia tiếp tục hứng chịu nhiều trận mưa lớn sau đợt lũ kinh hoàng

Thiệt hại về người do mưa lũ tại Indonesia có khả năng sẽ tiếp tục tăng cao do khả năng các cơn bão mới có sức tàn phá lớn dự kiến đổ bộ vào Indonesia trong những tuần tới.
Cảnh ngập lụt sau mưa lớn tại Jakarta, Indonesia, ngày 2/1/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cảnh ngập lụt sau mưa lớn tại Jakarta, Indonesia, ngày 2/1/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 6/1, Cơ quan Khí tượng Indonesia dự báo nước này sẽ tiếp tục hứng chịu nhiều trận mưa lớn sau đợt mưa lũ kinh hoàng kéo theo sạt lở đất nghiêm trọng tại nhiều địa phương từ cuối tháng 12 năm ngoái, khiến ít nhất 66 người thiệt mạng tại thủ đô Jakarta và khu vực phụ cận.

Giới chức cảnh báo người dân cần đề phòng cảnh giác và bảo vệ tài sản trước các cơn bão mới có sức tàn phá lớn dự kiến đổ bộ vào Indonesia trong những tuần tới.

Lượng mưa lên tới 377mm đã nhấn chìm thủ đô Jakarta với khoảng 30 triệu dân, nhiều tòa nhà ngập lên tới tận tầng 2 do nước sông tràn bờ.

[Indonesia: Lũ lụt ở Jakarta khiến các nhà bán lẻ thiệt hại nặng nề]

Hàng chục nghìn người phải sơ tán và tạm trú trong các lều trại. Nhiều vùng dân cư bị cô lập hoàn toàn trong nước lũ.

Ngoài số người thiệt mạng nói trên, các cơ quan chức năng Indonesia thông báo còn 2 người mất tích ở Lebak, phía Tây Jakarta.

Nhiều người cũng phải nhập viện do bị thương khi nhà sập.

Trước đó, ngày 5/1, các nhân viên y tế và binh lính đã tiến hành phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh sau lũ.

Thủ đô Jakarta của Indonesia thường bị ngập lụt trong mùa mưa bắt đầu từ cuối tháng 11 hằng năm. Tuy nhiên, đợt mưa lũ này là trận lụt nghiêm trọng nhất tại Jakarta kể từ năm 2013.

Giới chuyên gia cho rằng cơ sở hạ tầng yếu kém là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng ngập úng tại thủ đô của Indonesia trở nên nghiêm trọng.

Năm ngoái, chính phủ đã công bố kế hoạch chuyển thủ đô từ Jakarta đến tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục