Indonesia: Lu lut o Jakarta khien cac nha ban le thiet hai nang ne hinh anh 1Lũ lụt nghiêm trọng tại Jakarta. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 3/1, Hiệp hội bán lẻ Indonesia cho biết ước tính các nhà bán lẻ ở thủ đô Jakarta sẽ mất hơn 1.000 tỷ rupiah (khoảng 71,91 triệu USD) do buộc phải ngừng hoạt động vì lũ lụt nghiêm trọng.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Indonesia (Aprindo), ông Roy Mandey cho biết dịp lễ Giáng sinh và Năm mới là giai đoạn cao điểm của các nhà bán lẻ. Tuy nhiên, việc thủ đô Jakarta bị ngập lụt đã khiến khoảng 400 cửa hàng phải đóng cửa. Chỉ riêng tại khu trung tâm Jakarta, đã có khoảng 300 cửa hàng phải ngừng hoạt động, dẫn đến thiệt hại ước tính là 960 triệu rupiah (khoảng 68.938 USD), chưa kể tổn thất của 10 trung tâm mua sắm và một số chợ truyền thống trong khu vực.

Ông Roy đã kêu gọi chính quyền thành phố chuẩn bị các kế hoạch dự phòng lũ lụt, bày tỏ hy vọng giới chức Jakarta sẽ rút ra một bài học đắt giá từ thảm kịch này. Ông cho rằng chính quyền thành phố nên coi trọng vấn đề này vì nó ảnh hưởng đến hoạt động chi tiêu hộ gia đình, vốn đóng góp rất lớn vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước.

Lượng mưa lớn kể từ đêm ngày 31/12/2019 đã gây ra lũ lụt lớn ở một số khu vực của Thủ đô Jakarta. Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý (BMKG) ghi nhận đây là trận mưa kỷ lục trong hơn một thập kỷ qua./.

Đình Ánh (TTXVN/Vietnam+)