Indonesia tưởng niệm nạn nhân của thảm họa động đất sóng thần Sulawesi

Arie Setiadi, người đứng đầu Lực lượng phòng chống thiên tai tỉnh Sulawesi, cho biết ít nhất 4.000 gia đình vẫn đang phải tạm trú ở các trung tâm sơ tán, nhà thuê hoặc nhà người quen.
Indonesia tưởng niệm nạn nhân của thảm họa động đất sóng thần Sulawesi ảnh 1Nhà cửa bị tàn phá sau một trận động đất ở Indonesia. (Ảnh minh họa. AFP/TTXVN)

Ngày 28/9, Indonesia tổ chức tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa kép động đất mạnh 7,4 và sóng thần xảy ra cách đây 5 năm tại tỉnh Sulawesi, miền Trung nước này, khiến hơn 4.300 người thiệt mạng và hàng nghìn người mất nhà cửa đến nay vẫn chưa có nơi ở ổn định. 

Người dân đã đặt vòng hoa tại bãi biển Talise ở Palu, thủ phủ tỉnh Sulawesi  - nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Các hoạt động cầu nguyện cũng được tổ chức tại ngôi mộ tập thể ở đồi Poboya tại huyện Sigi lân cận nơi có hàng trăm thi thể nạn nhân, trong đó một số chưa được xác định danh tính, bị chôn vùi trong thảm họa.

Arie Setiadi, người đứng đầu Lực lượng phòng chống thiên tai tỉnh Sulawesi, cho biết ít nhất 4.000 gia đình vẫn đang phải tạm trú ở các trung tâm sơ tán, nhà thuê hoặc nhà người quen trong bối cảnh dự án nhà ở tái định cư được chính quyền tỉnh xây dựng cho người dân bị chậm tiến độ vì các vấn đề đất đai và rắc rối phát sinh.

[Động đất tại Indonesia: 56 người thiệt mạng, hơn 800 người bị thương]

Một số tòa nhà và cơ sở hạ tầng bị tàn phá trong thảm họa đã được xây dựng lại trong khi nhiều tòa nhà hư hỏng vẫn đang được sửa sang.

Những nỗ lực tái thiết tại tỉnh Sulawesi vẫn tiếp diễn 5 năm sau thảm họa với sự trợ giúp từ các tổ chức nước ngoài như Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã cung cấp cấp viện trợ cho tỉnh Sulawesi xây dựng lại cầu, đường và nâng cao đường ven biển, góp phần giúp người dân địa phương vượt qua khó khăn.

Indonesia thường hứng chịu nhiều trận động đất do quốc gia Đông Nam Á này nằm trên “Vành đai Lửa Thái Bình Dương,” nơi các mảng địa tầng của Trái Đất gặp nhau và gây ra nhiều hoạt động địa chấn.

Ngày 26/12/2004, một trận động đất có độ lớn 9,1 đã xảy ra và kéo theo đợt sóng thần khủng khiếp làm ít nhất 160.000 người chết tại tỉnh Aceh trên đảo Sumatra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Campuchia Hun Manet. (Ảnh: THX/TTXVN)

Campuchia bắt giữ 75 nghi phạm lừa đảo trực tuyến

Campuchia vừa triệt phá một đường dây tội phạm mạng quy mô lớn, bắt giữ 75 nghi phạm, theo đó, thủ tướng Hun Manet kêu gọi chính quyền và người dân cùng nỗ lực xóa bỏ nạn lừa đảo trực tuyến. 

Ảnh minh họa. (airlines-inform.com)

Indonesia: Tìm kiếm máy bay chở 11 người mất tích

Ngày 17/1, một máy bay hạng nhỏ của hãng Indonesia Air Transport chở theo 3 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn đã mất liên lạc sau 13h00, giới chức nước này đang tích cực điều tra, tìm kiếm.

Sụt lún nghiêm trọng ở thủ đô Bangkok. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Thái Lan: Sụt lún nghiêm trọng trên đường phố Bangkok

Nguyên nhân vụ sụt được cho là do đường ống nước ngầm bị rò rỉ hoặc do sự xói mòn vì nước tích tụ dưới mặt đường trong thời gian dài, khiến kết cấu đường không chịu được trọng lượng, cuối cùng bị sập.